5 thứ độc hại đang tồn tại trong văn phòng bạn

by Mr. Green - April 14, 2017

Nếu bạn đang làm việc full-time tại văn phòng của một công ty. Khi mắc bệnh, tôi tin chắc bạn sẽ nói chính là từ đồng nghiệp nhiễm bệnh trước đó. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến những đồ vật, môi trường mình tiếp xúc đã tác động đến sức khỏe bản thân. Sau đây là 5 thứ độc hại đó:

Thảm trải sàn

Một tấm thảm mới mang trong đó rất nhiều tác hại. Nguy hiểm ở chỗ là cách mà chúng được xử lý. Các chất chống ố, VOC (Volatile organic compounds, là các chất hữu cơ ở dạng rắn hoặc lỏng có thể bay hơi khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường) và hàng loạt hợp chất khác trong quá trình xử lý sẽ gây ra các chứng buồn nôn, đau đầu, khó thở hay các trường hợp dị ứng. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ của não bộ.

Ông Jeff Gearhart, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Healthy Stuff nói: “Một vài hóa chất sẽ có tác động dài hạn đến sức khỏe con người cũng như gây rối loạn trong hệ thống nội tiết hay các vấn đề về sức khỏe sinh sản.” Vì thế, ông đề nghị sử dụng các sản phẩm có nhãn Xanh khi tân trang nội thất văn phòng.

Bài viết có liên quan: Is Your Home Carpet Making You Sick?

Mốc trên trần văn phòng

Các vết ố, nước đọng trên trần khiến bạn cảm thấy khó chịu. Khi đọng nước, đây là điều kiện tốt để nấm, mốc, vi khuẩn phát triển. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa Bệnh (gọi tắc là CDC), không khí ẩm thấp kèm theo sự xuất hiện của mốc có liên quan trực tiếp đến các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản, viêm đường hô hấp. Các cá nhân có tiền sự bệnh hen hoặc viêm phổi khi tiếp xúc với môi trường nói trên sẽ khiến bệnh của họ sẽ trầm trọng hơn.

Thông báo với Ban quản lý tòa nhà ngay lập tức nếu bạn thấy các vết đọng nước, rò rỉ hay các vấn đề bất thường khác.

Bút viết bảng

Trong bút viết bảng có chứa methyl isobutyl ketone (gọi tắt là M.I.K.B, loại dung môi thường thấy trong ngành y học, mỹ phẩm). CDC cho biết khi con người hít phải M.I.K.B, cơ thể sẽ cảm thấy choáng váng, đau ngực, ói mửa, kiệt sức, mất vị giác. Nếu bạn chỉ nghĩ vài phút mỗi ngày không thành vấn đề, hãy thử hít nó trong vòng vài năm.

Rất may, giải pháp thay thế là sử dụng ứng dụng trình chiếu Powerpoint hay đơn giản chỉ là ghi nhớ mà thôi.

Chất tẩy rửa công nghiệp

Vết ố trong lò vi sóng, vụn giấy trên sàn hay bụi tổng hợp trong góc làm việc, tất cả đều được đội ngũ nhân viên vệ sinh dọn dẹp. Nhưng bạn có biết loại chất tẩy rửa nào họ đang sử dụng không? Công ty Environmental Working Group đã công bố một nghiên cứu – Hóa chất dùng trong công tác vệ sinh tại trường California có liên quan mật thiết đến các chứng bệnh hen suyễn, ung thư, rối loạn hóc môn và các vấn đề về thần kinh hay sức khỏe sinh sản. Không những thế, lượng dư chất tồn tại trong không khí và trên bề mặt – tất nhiên cũng sẽ có trong máu và nước tiểu.

Yêu cầu công ty sử dụng các dịch vụ dọn dẹp Xanh hoặc chuyển sang sử dụng các chất tẩy rửa Xanh thay thế cho các chất tẩy rửa công nghiệp thông thường. Các chất tẩy rửa này hiệu quả và cũng kinh tế hơn, bà Sonya Lunder, chuyên viên phân tích tại Environmental Working Group cho biết.

Bài viết có liên quan: The Only 10 Things You Need To Buy To Make All Your Own Natural Cleaning Products

Chất chống cháy trên nội thất

Được ví như một thảm họa trong lãnh vực trang trí nội thất – tất cả các nội thất đều tiếp xúc với hóa chất. Một báo cáo của Trung tâm Environmental Health “85% số giường được kiểm tra cho kết quả dương tính với chất chống cháy.” Chất làm giảm khả năng bắt lửa – nhưng cũng là tác nhân gây ra các bệnh ung thư, vô sinh, sụt giảm trí tuệ, trì trệ quá trình phát triển, bệnh béo phì.

Vậy bạn cần phải làm gì?

Rời bàn làm việc không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Thay vào đó, bạn hãy báo cáo ngay những vấn đề mình gặp phải – những chỗ rò rỉ có thể phát sinh mốc, vi khuẩn. Nếu quan tâm đến không khí xung quanh mình, hãy yêu cầu quản lý tòa nhà thực hiện các bài kiểm tra. “Cần có một bên thứ ba độc lập để có thể cân đo lường chất lượng không khí, tất nhiên ở mức giá phải chăng.” Lunder nói. Một số công ty còn cho phép nhân viên làm việc tại nhà cho đến khi quá trì sửa chửa, nâng cấp hoàn tất.

Tập thói quen rửa tay thường xuyên. Thói quen này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng hóa chất tiếp cận vào máu.

Và cuối cùng, “Chính mỗi nhân viên phải là một tấm gương Xanh,” Lunder nói, “Việc tốt nhất mà bạn có thể làm kêu gọi công ty sử dụng các sản phẩm Xanh, ít hóa chất cho văn phòng làm việc. Đó là cách hiệu quả nhất để bảo vệ mọi người.”

Bài viết có liên quan: The 5 Most Toxic Beauty Products You’re Using—And The Best Organic Alternatives

Nguồn trích dẫn:

Caylin.H (2017). 5 most toxic things in your office.

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us