7 cách khiến bạn ăn nhiều rau quả hơn

by Mr. Green - April 19, 2017

Khi còn bé tôi rất ghét rau củ, tôi thật sự là một fan trung thành của món thịt và khoai tây. Nhưng chính món rau quả xào ớt cách đây 18 năm đã thật sự thay đổi cuộc đời tôi (dĩ nhiên cả thói quen chạy bộ của mình nữa). Nó khiến tôi đi theo chế độ ăn rau quả hay nhiều người còn gọi là ăn chay. Tất nhiên, thay đổi chế độ ăn là cả một quá trình phấn đấu. Tôi bắt đầu thay thế thịt, khoai tây bằng món Tempeh (tương nén, món ăn của Indonesia) và khoai. Hỗn hợp salad không còn những trái cà rốt và xà lách búp Mỹ mà thay vào đó là những loại rau có màu xanh đậm (cải mù tạt, rau diếp xoăn, rau dền) với đậu que hoặc đậu gà. Sau khi từ bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ động vật, quãng đường chạy bộ của tôi được cải thiện đáng kể, quan trọng nhất là không còn những chấn thương hay cơn đau nào cả.

Thành công khi quyết định từ bỏ thịt, trứng là ở bạn. Thậm chí nếu không, rau củ quả ăn kèm với các sản phẩm nguồn gốc động vật lợi vẫn có lợi cho cơ thể. 7 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn mới, tăng khả năng giảm cân và khiến bản thân tràn đầy năng lượng.

Tìm hiểu kĩ lưỡng chế độ ăn

Bạn không cần phải áp dụng hoàn toàn thực đơn của tôi nếu có ý định ăn chay. Thay vào đó, hãy xác định thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của mình: Thực phẩm nào có các dưỡng chất đa lượng (carbohydrate, prôtêin, chất béo) và các dưỡng chất vi lượng (vitamin và khoáng chất)? Sau đó thay thế các sản phẩm có nguồn gốc động vật bằng các loại thực vật có cùng dưỡng chất đó, tập trung vào các dưỡng chất vi lượng như Vitamin B12, sắt, kẽm, canxi.

Khám phá loại rau củ quả mới

Đã bao giờ bạn nghĩ đến một loại trái cây, rau, đậu hay những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới chưa? Dùng thử từng loại hàng tuần và bạn sẽ có một trải nghiệm mới lạ thật sự. Tất nhiên, chúng là cơ hội ngàn vàng để bạn áp dụng một công thức nấu ăn mới đấy.

Kết hợp rau củ quả với các thực phẩm khác

“Thế còn nguồn Prôtêin?” Câu hỏi mà rất nhiều người ăn chay luôn đặt ra. Trong các sản phầm từ động vật có chứa 9 loại amin acid thiết yếu cần cho quá trình sản sinh prôtêin. Vậy còn sản phầm từ thực vật? Chỉ hạt đậu nành và hạt Quinoa (còn gọi là hạt diêm mạch) mới có thể đáp ứng nhu cầu trên. Nhằm cung cấp đủ lượng prôtêin trong bữa ăn, tôi khuyên bạn hãy kết hợp với các loại như thức ăn khác như: Dùng chung đậu với cơm, hạt Lentil (thiết đậu) với đậu gà, và cuối cùng thay thế thịt bằng đậu hủ hoặc mì căn.

Vẫn sử dụng thịt, cá, trứng

Hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội. Bạn có thể chọn thực đơn toàn rau, củ cho một bữa ăn còn nếu vẫn muốn hơn thế, thử áp dụng chúng cho cả ngày, giống như Ngày thứ Hai không thịt (Meatless Monday) vậy. Còn nếu bạn vẫn chưa tin tưởng vào khả năng nấu nướng rau củ của bản thân, hãy đến thưởng thức các món ăn tại một nhà hàng chay nổi tiếng nào đó và lên ý tưởng cho thực đơn riêng của mình.

Chuẩn bị từ trước

Khi cơ thể mệt hoặc đói bụng, rất dễ khiến bạn quay trở lại thói quen ăn uống thường ngày. Hãy giành ra một tiếng vào cuối tuần để chuẩn bị món salad trộn hay một món rau củ nào đó, sau đó chia phần và để giành cho các bữa ăn trong tuần.

Hãy thật khôn ngoan

Nếu bạn không phải là người yêu thiên nhiên, tôi cũng từng như vậy. Tôi khuyên bạn nên bỏ thêm các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, rau Arugula (xà lách rocket) vào ly sinh tố mỗi sáng của mình. Chúng có rất nhiều chất xơ, canxi và folate.

Khám phá thế giới qua từng trang sách.

Nhờ vào các món ăn bản xứ tôi tìm được qua một cuốn sách dạy nấu ăn, tôi khám phá được rất nhiều hương vị mới. Một thế giới với vuôn vàn gia vị và cách thức nấu ăn sẽ luôn giữ cho món rau quả luôn tươi mới và đầy tính sáng tạo.

Nguồn trích dẫn:

Scott. J (2017). 7 ways to add more vegetables to your diet. Https://www.rodalesorganiclife.com/food/7-ways-to-add-more-vegetables-to-your-diet

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us