Về chúng tôi

Home / Về chúng tôi

YORGANIC! là một tổ chức trẻ phi lợi nhuận, đang từng bước tiến trên lộ trình lan truyền, cổ vũ lối sống hữu cơ và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Yorganic! mong muốn thực hiện sứ mệnh giúp đỡ các bạn trẻ Việt nhận thức những giá trị thực của cuộc sống và lối sống nhân văn hướng tới một cộng đồng khỏe, lành mạnh, đầy tình nhân ái và một môi trường xanh, sạch, hữu cơ. Hãy tưởng tượng một Việt Nam tươi đẹp của ngày mai: đất nước trong lành, thanh bình với những công dân tràn đầy năng lượng cùng những hoài bão đẹp và một tâm hồn đồng điệu với thiên nhiên. Khi ấy, đất nước và xã hội Việt sẽ trở nên đáng sống biết bao.

Dưới đây là 4 hoạt động mà Yorganic! đang đeo đuổi:

Từ năm 2015 tới nay, Dự án giảm nghèo của các Mạnh Thường Quân ở TP HCM, với châm ngôn "cho cần câu chứ không cho con cá", đã và đang thực hiện mô hình cho vay vốn làm ăn không lãi suất, với mục tiêu giúp bà con nông dân ở Tây Ninh và Bến Tre cải thiện đời sống kinh tế của gia đình (mời các bạn xem Fanpage của dự án để biết thêm chi tiết). Sau quá trình 2 năm hoạt động, 15 hộ gia đình tại Bến Tre, 25 hộ gia đình tại Tây Ninh đã được hỗ trợ vốn nuôi bò, nuôi dê, trồng rau thiên lý… Nhiều gia đình nhờ đó mà từ hai bàn tay trắng nay đã bắt đầu ăn nên làm ra. Tuy nhiên, vì còn thiếu hiểu biết, bà con chưa coi trọng vệ sinh trong ăn ở và trong việc chế biến rau quả thực phẩm, chưa biết cách xử lý phân động vật và làm sạch mội trường sống, vẫn cho rằng dùng tiền mua dàn loa karaoke sẽ hữu dụng hơn chuyện sửa chửa "nhà xí" cho sạch sẽ… Bên cạnh việc xóa đói giảm nghèo, việc nâng cao chất lượng đời sống người dân bằng cách cung cấp thông tin, hướng dẫn, giáo dục cũng là điều thiết yếu. Tháng 8/2017, Yorganic! kết hợp với Dự án Giảm Nghèo triển khai thực hiện một cuốn cẩm nang, cung cấp cho bà con nông dân các thông tin hữu ích về lối sống mới, hướng dẫn mọi người các thói quen giữ gìn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe cho các gia đình. Hiện nay, Internet hay Bách khoa toàn thư còn rất xa lạ đối với người dân thôn quê; một cuốn sổ nho nhỏ, súc tích, trình bày một cách khoa học nhưng đơn giản, dễ hiểu là cách tiện lợi nhất cho bà con. Yorganic! dự tính sẽ hoàn tất "Sổ tay sống khỏe" vào tháng 02/2018 với hy vọng góp phần vào việc gia tăng chất lượng sống, hiệu quả kinh tế và sự an toàn của người dân. Những ấn phẩm đầu tiên sẽ được phân phát cho 25 hộ gia đình đang tham gia Dự án Giảm Nghèo tại Tây Ninh, sau đó sẽ được nhân rộng ra các hộ gia đình khác tại địa phương.

Gần đây, mỗi khi mở báo, tivi, mạng xã hội, thật buồn khi thấy nhan nhản những bài viết tiêu cực, sáo rỗng; đa số cổ súy lối sống không bền vững như kiểu thích lãng phí, thích hưởng thụ, ham vật chất hóa. Những luồng gió độc kia rất dễ làm các tâm hồn trẻ mất phương hướng về giá trị cuộc sống. Vì thế, Yorganic! muốn sử dụng truyền thông để từng bước đồng hành với giới trẻ Việt tạo nên giá trị sống bền vững. Theo nghiên cứu của Sở Y Tế Việt Nam (2015), một con người khi muốn thay đổi hành vi thì trước hết họ phải được truyền tải các kiến thức cần thiết về hành vi đó. Yorganic! cho rằng để các bạn trẻ có được các thói quen tốt, họ cần phải được làm quen và hứng thú với các thông tin tích cực, hữu ích cho đời sống của họ. Trang tạp chí điện tử ra đời yorganiclife.com từ đó, không ngừng tìm kiếm và khuyến khích các cộng tác viên cung cấp các bài viết chất lượng để lan tỏa tinh thần "kiến thức tử tế" đến cho độc giả. Nói nôm na, những người cầm bút (hoặc gõ bàn phím) tại tạp chí Yorganic! là những người khai hoang một miền đất mới và gieo lên đó những hạt mầm "sống bền vững". Tính đến giữa T12/2017, Yorganic đăng tải được 116 bài viết (và còn nhiều bài viết đang đợi chờ ngày lên kệ). Như thế là đã có 116 kiến thức thú vị được gieo mầm rồi! Xin mời các bạn có khả năng và có tâm cùng tham gia gieo hạt với Yorganic!

Yorganic! gọi những bạn thực hiện lối sống hữu cơ là những YOMEM! thú vị. Những bạn này có thể là độc giả của Yo! hoặc đang cùng Yo! tạo ra những sản phẩm truyền thông hay chỉ đơn thuần yêu thích phong cách sống bền vững, tử tế. Để đi từ việc thấy hay hay tiến tới những hành động thực tế, các bạn cần có thời gian và những người cùng chung chí hướng thực hiện thói quen tốt. Các buổi sự kiện, họp mặt của các YOMEM! là cơ hội để mọi người chia sẻ suy nghĩ, tương tác, xây dựng mạng lưới bạn bè và quan trọng là có thể tìm ra những bạn đồng hành trên con đường dài xây dựng giá trị sống. Yorganic! rất mong được gặp gỡ, làm quen và thắt chặt mối dây thân tình với các YOMEM để cùng nhau "nối vòng tay lớn" các bạn nhé.

Đã từng thực hiện truyền thông cho dự án "20 năm nữa tôi muốn" của LIN organization - tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất nhì Tp HCM, Yorganic! có được kinh nghiệm và kết nối với mạng lưới các tổ chức phi chính phủ (NGO) trong nước cũng như thế giới. Hiện tại, Yorganic! đang trong quá trình đàm phán & thương lượng với YouthXChange về việc dịch quyển cẩm nang hướng dẫn đã được UNESCO công nhận sang tiếng Việt và hiệu chỉnh một số nội dung để phù hợp với môi trường, văn hóa giới trẻ Việt Nam. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2002 với tiêu đề "Tiêu dùng có trách nhiệm cho một lối sống bền vững" (Tên tiếng Anh: Responsible Consumption For Sustainable Lifestyle), cuốn này đã trở thành "sách gối đầu" của hàng ngàn bạn thanh thiếu niên trên thế giới và rất nhiều tổ chức NGO khác. Năm 2016, ấn phẩm "Responsible Consumption For Africa" ra đời - là phiên bản đầu tiên được biến tấu để phù hợp với hoàn cảnh châu Phi. Quyển cẩm nang này cũng nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận thú vị giữa các bạn học sinh nghiên cứu về sống bền vững.

Yorganic! mong muốn có thể đưa ấn phẩm truyền thông này về nhằm góp phần cung cấp kiến thức về thái độ tiêu thụ có trách nhiệm đến giới trẻ Việt Nam, giúp các bạn trẻ hiểu tường tận hơn về những hành vi nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như khí hậu toàn cầu. Từ đó, các bạn sẽ có các lựa chọn "có suy nghĩ hơn" và thiết lập cho mình một lối sống bền vững hơn.

Top
Message Us