Biến rác thành…tiền

by Yorganic - October 23, 2017

Tình cờ mình đọc một bài báo viết Thành phố Hồ Chí Minh có nhà máy điện rác Gò Cát ở quận Bình Tân. Thấy hay hay, cho nên mình lang thang trên mạng đọc về công nghệ biến rác thành nguồn nhiên liệu có ích, hóa ra nó đã được phát triển từ lâu và có rất nhiều ứng dụng khác nhau.

Trong công nghiệp, người ta áp dụng bằng cách cho xử lý số lượng lớn, rác được thu gom rồi phân loại. Kim loại, nhựa, thuỷ tinh được tách riêng và mang đi tái chế. Phần còn lại chủ yếu là rác thải sinh hoạt được đem đi xử lý qua nhiều công đoạn rồi cuối cùng làm ra sản phẩm là xăng hay khí đốt sinh học.

Chuyện nghe có vẻ xa vời quá, nhưng thực ra phương pháp ấy đã được ứng dụng ở quê mình rồi nhé. Mình nhớ hồi nhỏ ở quê nhiều nhà nuôi heo, vài nhà trong số đó được hỗ trợ xây dựng hầm bi-ô-ga (biogas) hình cầu to đùng. Hồi đó mình cũng chưa hiểu nó hoạt động ra sao, chỉ biết khí ga (gas) bay ra có thể cháy được, dùng để đun nấu, nhưng mà do mùi nó hôi nên mình hơi sợ ☺.

Bản chất của hầm biogas này là có chứa các vi sinh vật. Chúng sẽ xé nhỏ các phân tử hữu cơ cỡ lớn, biến chúng thành các loại khí như methane, ethane,… để có thể được đốt cháy dễ dàng. Mình lò mò tìm kiếm trên mạng thì thấy có một anh chàng ở tận bên Jordan tự làm 1 hệ thống đơn giản tạo ra khí đốt kiểu như hầm biogas, nhưng anh này không nuôi heo, nguyên liệu ảnh dùng là rác hữu cơ nhé (trái cây, rau, …)

Mình xin phép chia sẻ và dịch cách làm này. Thú vị ra phết các bạn ạ. Bạn nào có hứng thú có thể áp dụng, hoặc ai có những dụng cụ tương tự có thể góp gạo thổi cơm chung, mình sẵn sàng làm cùng nhé ☺.

1. Dụng cụ

Tất cả đều có vẻ khá dễ kiếm và dĩ nhiên rẻ nữa.

– 1 cái can để ủ rác hữu cơ (can số 1)

– 1 cái can khác lớn hơn cái can số 1 (can số 2)

– 1 cái xô dùng làm bình chứa. Lưu ý rằng nó phải nhỏ hơn cái can số 2

– Ống dẫn khí

– 1 thanh kim loại hoặc gỗ, dài cỡ chiều cao của cái xô

– Dây kẽm hoặc dây dù

– Van kiểm soát lượng khí đi ra

– Dụng cụ:

· Búa, đinh

· Keo silicon (keo sữa)

· Kìm

· Dao

2. Chuẩn bị đồ 

– Cắt 1 lỗ tròn đường kính xấp xỉ đường kính của ống dẫn khí ở phía trên của cái can số 1, làm sao vừa đủ để có thể luồn được ống dẫn khí qua lỗ này.

– Luồn ống dẫn khí vào trong can, độ dài đoạn dây trong can khoảng 20cm

– Dùng keo silicon làm kín phần giao giữa ống khí và can nhựa, đảm bảo khí ở trong không thoát được ra ngoài.

3. Chuẩn bị bình chứa khí

– Buộc đầu đoạn dây mới luồn vào can số 1, cùng với một đầu của đoạn dây khác (dài hơn một chút) vào thanh gỗ. Đừng buộc chặt quá, kẻo khí không lưu thông được.

– Đục 2 lỗ nhỏ trên miệng xô, luồn dây thép qua để buộc cố định thanh gỗ có gắn 2 đầu dây mới làm ở trên

4. Nối mọi thứ lại với nhau

– Úp cái xô xuống can số 2 đã được đổ nước (ngập hơn chiều cao của xô).

– Đảm bảo rằng không còn khí trong xô.

– Để van vào đầu đoạn dây nối đưa khí biogas từ bình chứa ra.

5. Và thế là, chúng ta có khí biogas

– Cho rác hữu cơ vào trong can ủ, đợi một vài ngày khi biogas được tạo ra là có thể dùng được rồi.

– Khí có thể được dùng cho đun nấu, hoặc tạo ra điện. Tuy nhiên để tạo ra điện bạn phải có thêm động cơ hơi nước. Trong bài viết gốc tác giả cũng có để đường dẫn bài viết hướng dẫn tạo ra điện từ động cơ hơi nước.

Nguồn trích dẫn:

Baker. A. (2011). $Cash From Trash$ Make Your Very Own Electricity!!

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us