Mách cho bạn các cách ăn uống sạch

by Yorganic - October 26, 2017

Định nghĩa ăn uống theo lối tự nhiên (hữu cơ) có vẻ rắc rối, một phần có lẽ vì thị trường Việt Nam hiện nay không có nhiều thực phẩm được sản xuất đúng theo các quy trình hữu cơ. Bên cạnh đó, bộ nông nghiệp Việt Nam chưa có cách quản lý, quy định quá trình sản xuất, nguyên liệu như thế nào mới đạt được tiêu chuẩn hữu cơ của nhà nước. Còn những sản phẩm hữu cơ nước ngoài thì khá đắt đỏ, khó tìm. Vả lại, chẳng phải một trong những quy tắc của ăn uống hữu cơ là sử dụng sản phẩm bản địa, ăn theo mùa hay sao? Vì thế, người tiêu dùng chúng ta có thể thực hiện lối sống này với sự lựa chọn thông minh, xử lý thực phẩm sao cho đảm bảo sức khoẻ, tăng lượng dinh dưỡng trong đồ ăn hằng ngày. Sau đây là một số cách ăn uống hữu cơ mà Yorganic! cho rằng ai trong chúng ta cũng dễ dàng làm được.

1. Chọn lựa thực phẩm cơ bản

Việc đầu tiên nên lưu ý khi mua thực phẩm chính là hạn sử dụng và ngày sản xuất. Khi mua nên chú ý hạn sử dụng và tính trước khoảng thời gian tiêu thụ. Ví dụ như bánh mì sandwich có hạn sử dụng đến cuối tuần, thì cần cân nhắc có thể ăn hết chúng trước khi bị hết hạn hay không. Nếu câu trả lời là không, thì nên chọn một sản phẩm khác có hạn sử dụng dài hơn, hoặc mua số lượng ít hơn để không phí phạm thực phẩm và tránh những nguy cơ cho sức khỏe khi ăn đồ ăn hết hạn. Thịt, rau, củ, quả tốt nhất nên mua trong ngày hoặc gần ngày chế biến để đảm bảo độ tươi ngon, dinh dưỡng.

Khi mua các thực phẩm tươi sống, hãy mua ở những nơi uy tín, lưu ý các mùi hôi, thối bất bình thường khi chọn lựa sản phẩm nhằm bảo vệ sức khoẻ bản thân. Vài bí quyết khi chọn thực phẩm : thịt thì phải dẻo, hơi dính tay, không chảy nước; cá thì mang cá phải màu hồng tươi, không phải màu tía, mắt to, sáng trong, hơi lồi. Rau tươi là rau có cánh lá cứng cáp, không héo, biến dạng; trái cây tươi không bị nứt vỏ, thủng, thâm hay chuyển màu.

2. Cách xử lý và chế biến thực phẩm

Trong bếp nhà bạn cần có những dụng cụ vệ sinh cơ bản như vài miếng rửa chén, muối rửa rau, nước rửa chén, xà phòng rửa tay. Ngoài việc dọn dẹp khu vực làm bếp, các dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm cũng phải được rửa kỹ lưỡng. Bàn tay, kẽ tay, móng tay phải được rửa sạch sẽ bằng nước và xà bông trước khi tiếp xúc với thực phẩm. Bạn cần sử dụng các dụng cụ khác nhau khi tiếp xúc với thực phẩm chín và sống, ví dụ : chuẩn bị hai cái thớt để sử dụng riêng cho thức ăn sống hoặc chín. Nước uống phải được đun sôi. Cũng nên để ý đến những cách chế biến thực phẩm không làm mất nhiều chất dinh dưỡng như nấu canh, hấp, sử dụng ít dầu mỡ, cũng như các chất tạo hương vị. Thế nên việc mua chọn rau tươi, cá sống rất quan trọng; vì mùi vị tươi ngon của thực phẩm sẽ thơm phức khi được chế biến theo cách hấp hoặc luộc. Bên cạnh đó, việc ăn uống đúng giờ cũng góp phần bảo vệ bao tử và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.

3. Phương pháp bảo quản thực phẩm

Các đồ ăn sau khi nấu nên được sử dụng trong vòng hai tiếng, và sau đó phải được bảo quản trong tủ lạnh. Thịt sống, cá sống nếu chưa sử dụng đến cần được cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cất giữ thực phẩm sống và chín, nên để vào ngăn riêng, hoặc phải được để xa nhau với khoảng cách thích hợp để tránh việc đồ ăn sống-chín lẫn lộn. Ngoài ra, nên đọc và thực hành theo các cách bảo quản được ghi trên bao bì thức ăn như sữa, trứng. Những thực phẩm ngọt không bảo quản trong tủ lạnh phải được cất giữ nơi không ẩm ướt, nhiệt độ cao để phòng tránh chuyện côn trùng, kiến bu quanh đồ ăn. Nên vứt bỏ thực phẩm có mùi, màu bất thường trước khi hết hạn sử dụng, tránh việc ngộ độc thực phẩm, đau bụng, và ói mửa. Khi có ý định sử dụng lại đồ ăn thừa trong tủ lạnh như canh, nên đun sôi lại hoặc sử dụng các cách làm nóng thức ăn thích hợp khác. Ăn uống theo lối hữu cơ đề cao việc phòng ngừa các nguy cơ cho sức khoẻ nên chuyện thường xuyên sử dụng thức ăn để qua nhiều ngày là điều không được khuyến khích. Hơn nữa, cách ăn uống bồi bổ sức khỏe bằng việc sử dụng thực phẩm tươi tốt, dinh dưỡng đầy đủ cũng là chuẩn mực mới trong lối sống hiện nay.

Nguồn Trích Dẫn:

Cain, R (2009). Love Your Left-Over.

http://www.myrecipes.com/quick-and-easy/how-to-store-leftover-food

Hoàng Anh (2015). Bí Quyết Chọn Mua Thực Phẩm Tươi Ngon.

https://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/bi-quyet-chon-mua-thuc-pham-tuoi-ngon-3236841.html

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us