Câu chuyện vườn xanh của dự án ProCi

by Yorganic - July 8, 2017

Nhóm dự án, nhóm hỗ trợ từ tổ chức Caritas Đà Lạt, các chuyên gia, TNV và bà con nông dân ở Tu Tra, Đức Trọng, Lâm Đồng (chuyến về vườn 8/7/2017)
__________________________


Dear các anh chị,

Dự án rau sạch của Tổ chức xã hội 100% phi lợi nhuận Công Dân Chuyên Nghiệp bắt đầu vào tháng 11/2016 với mục đích hỗ trợ những hộ nông dân đang hướng tới canh tác thuận tự nhiên/ theo hướng hữu cơ. Dự án bắt đầu với 2 hộ nông dân đầu tiên tại Tu Tra, Lâm Đồng,Canh tác theo hướng hữu cơ thực sự gặp rất nhiều khó khăn, khi không dùng phân bón hóa học nên cây lớn chậm (thời gian trồng lâu gấp rưỡi so với thời gian thông thường). Và khi có sâu bệnh thì chỉ có thể dùng các hỗn hợp như tỏi, ớt pha với nước theo tỷ lệ và tưới… không thể làm trên diện rộng và diệt sâu không triệt để. Gây ra thất thu nhiều.


Những khó khăn và thuận lợi

Cái được thứ nhất của việc canh tác thuận tự nhiên là trong suốt quá trình canh tác, bà con không phải sử dụng/tiếp xúc với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của bản thân, qua đó sản xuất ra những sản phẩm thực sự an toàn cho người sử dụng. Cái được thứ 2 là vì canh tác thuận tự nhiên nên rau không bị bón phân/ thuốc kích thích tăng trưởng. Thời gian trồng thường lâu gấp rưỡi so với thời gian trồng phân thuốc nên chất lượng/vị của rau rất đậm đà và ngon, ngọt.

Cái khó khăn thứ nhất của việc canh tác theo hướng hữu cơ là sâu bệnh. Vì không sử dụng thuốc sâu nên phòng chống sâu bệnh rất khó khăn, nhiều loại sâu tấn công nhiều loại rau. Không có các biện pháp hữu hiệu/ triệt để, thậm chí phải bắt sâu bằng tay nên tỷ lệ thất thu rất cao. Khó khăn thứ 2 là vì thời gian trồng lâu hơn, không canh tác được với quy mô lớn, quá trình trồng nhiều khó khăn nên giá rau có cao hơn và nhìn rau có thể không đẹp, to, xanh bằng rau trồng phân thuốc. Nhưng phải nói là: RAU RẤT NGON.


Câu chuyện bà con dân tộc Chu Ru

Sau rất nhiều khó khăn về thời tiết, sâu bệnh, thời gian, công sức… để sản xuất được ra 1 cây rau, người nông dân gặp khó khăn lớn thứ 2 là không có đầu ra. Rau trồng hữu cơ không bán được vào siêu thị, vì siêu thị bán rau VietGap (xin sẽ đề cập về rau “có tiêu chuẩn” bán tại các siêu thị trong 1 post gần nhất sắp tới) Không bán được ra chợ đầu mối vì tại đây không có chỗ cho rau sạch. Chỉ có thể bán được ở 1 số ít cửa hàng rau sạch tại các thành phố lớn, nhưng số lượng cửa hàng còn quá ít, và bà con cũng hoàn toàn không biết như thế nào là tiếp thị, bán hàng….

Nên sau 1 thời gian dài nỗ lực, đầu tư giống, và rất nhiều công sức, kỳ vọng…cuối cùng không có đầu ra cho sản phẩm –> bà con chán nản và muốn buông xuôi, quay trở lại việc canh tác phân thuốc, vốn bà con vẫn nhận ra rằng nó đang giết chết dần mòn chính bản thân mình và cộng đồng.Bà con tâm sự: “Nếu 1 gia đình, chỉ cần có được DOANH THU ổn định 1 triệu đồng/ 1 tuần từ việc trồng rau hữu cơ, thì chúng tôi sẽ dành toàn thời gian để trồng rau theo hướng hữu cơ, bỏ hẳn phân thuốc, vì nó hại lắm”.


1 triệu đồng/ 1 tuần?

Tương đương với việc mỗi gia đình trồng và bán được khoảng 40kg rau/ 1 tuần (giá xuất vườn).Chúng tôi suy nghĩ: đâu có khó nhỉ? 1 gia đình tại Sài Gòn, 1 tuần sẽ cần khoảng 5kg rau. Nếu vậy, chỉ cần 8 gia đình ăn rau sạch, là chúng ta có thể có được 1 hộ nông dân có thể SỐNG ĐƯỢC bằng cách trồng rau sạch. Cứ 8 gia đình ăn rau sạch là chúng ta lại có 1 hộ nông dân sống được bằng việc trồng rau sạch. 16 gia đình là chúng ta có 2 hộ, 160 gia đình ăn rau sạch là chúng ta có 20 hộ… Nghĩ là làm, dự án đến vừa kịp lúc và bắt đầu xây dựng đầu ra cho bà con, bằng cách rủ những người bạn tại Sài Gòn mua rau, để đầu tiên là có rau sạch cho chính mình và gia đình. Sau đó là giúp cho bà con có thể sống và làm với những giá trị tốt đẹp mà bà con đang hướng tới.

Tháng 2 quay trở lại gặp bà con, chúng tôi xác nhận với bà con là dự án sẽ giúp bà con bao tiêu sản lượng, và cùng lúc đó có thêm hộ thứ 3 xin được tham gia dự án. Bà con canh tác dưới sự hướng dẫn và giám sát của 3 chuyên gia thuộc Caritas Đà Lạt. Giữa tháng 3, đợt rau đầu tiên bắt đầu được gửi lên SG. 1 tuần được khoảng 40kg. Chia cho khoảng hơn 10 gia đình, chúng tôi bán hết. Thế rồi từ đó đến nay, cứ 1 tuần 2 lần rau lên vào thứ 2 và thứ 6, sau 5 tháng, chúng tôi đã có chút thành quả cùng bà con:

Lượng rau gửi lên đã tăng từ 40kg lên 120-150kg/ tuần

Tháng 11 bắt đầu với 2 hộ nông dân

Tháng 2 tăng thêm 1 hộ thành 3 hộ

Tháng 4 tăng thêm 2 hộ xin tham gia dự án, thành 5 hộ

Và tháng 7, thêm 1 hộ nữa thành 6 hộ.

Khu vực Tu Tra có tổng cộng 220 hộ dân, đa số bà con đều làm nông, và đang cùng quan sát 6 hộ nông dân dự án đang hỗ trợ. Chỉ cần 6 hộ nông dân này, mỗi tuần mỗi hộ kiếm được 1 triệu đồng như đã mơ ước, rồi 1.2tr/ tuần, 1.5tr/ tuần… thì chúng ta sẽ có hộ thứ 7, thứ 8, thứ 20, thứ 50…tham gia vào dự án. Và dần dần, chúng ta có thể chuyển đổi được thói quen canh tác từ độc hại sang sạch/ bảo vệ sự sống của cả 1 vùng dân cư.

Mục tiêu của dự án đặt ra là đến 31/12/2017, chúng ta có được 20 hộ nông dân tham gia vào dự án. Sống sạch, trồng sạch 100%. Hiện vẫn có 3 chuyên gia của Caritas Đà Lạt đồng hành với bà con hàng ngày tại các vườn tại khu vực Tu Tra, Lâm Đồng. Giúp bà con kết nối với các chuyên gia về nông nghiệp hữu cơ, giúp bà con mua giống, giúp bà con cùng thu hoạch, đóng gói, gửi hàng lên SG, quản lý thu chi…3 tháng qua.

Để tập trung thời gian cho việc xây dựng các quy trình, tiêu chuẩn, và làm việc cùng bà con trong việc quy hoạch chủng loại, số lượng các loại rau, nghiên cứu quy trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển…, nhóm dự án đã nhờ 3 nhóm Mạnh Thường Quân là Tập đoàn Vidon (Thứ 6 hàng tuần), Nhà thờ 228 NKKN (Chủ nhật hàng tuần), và vợ chồng anh Trực – chị Thi (Thứ 3 hàng tuần), mỗi nơi mua giúp khoảng 50kg rau/ tuần, để khi rau của bà con lên tới nơi, chúng tôi sẽ chuyển thẳng cho 3 nơi này, tiết kiệm thời gian để các thành viên có thể có đủ thời gian để “làm dự án”.


Nhóm “bán” rau ở Bách Khoa Computer

Từ tháng 7, dự án cũng bắt đầu hỗ trợ về đầu ra cho 1 vườn tại Vĩnh Long với quy mô 5.000m2 và 1 nông trại ở khu vực Đạ Tẻh với quy mô trồng 10.000m2, đang trồng 100% thuận tự nhiên. Nông trại đang được 1 tổ chức phi chính phủ của Pháp kết hợp với Caritas Đà Lạt, gửi 1 chuyên gia người Pháp & 3 chuyên gia người Việt đồng hành và hỗ trợ, xây dựng mô hình nông trại hữu cơ đầu tiên tại đây, để làm mẫu cho 280 hộ nông dân (đa số đang mưu sinh bằng chặt phá rừng) trong khu vực, rất mong từ nay tới cuối năm, cũng sẽ có thêm các hộ nông dân khu vực Đạ Tẻh bắt đầu tham gia vào dự án.

Tới nay, đã đến lúc thực hiện đúng kế hoạch ban đầu đã định, chuẩn bị cho việc mang rau sạch tới tay của từng gia đình. Chúng ta đã có:– 1 danh mục khoảng hơn 20 loại rau luân phiên– Sản lượng khoảng 200-300kg/ tuần– Rau lên đều 2-3 lần/ tuầnRất mong, sẽ bắt đầu có sự chung sức của các anh chị, của cộng đồng để mỗi người, có thể không chỉ là mua rau, mà còn giới thiệu, rủ rê bạn bè, người thân, đồng nghiệp cùng mua rau, thứ nhất là để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, và thứ 2, với sự đóng góp nhìn có vẻ như là nhỏ của từng thành viên, nhưng chúng ta lại đang cùng nhau làm được 1 việc rất lớn: tái tạo lại những giá trị sống và làm tốt đẹp, và thay đổi cách làm nông nghiệp của rất rất nhiều người nông dân của 1 vùng, và sẽ là của nhiều vùng – góp phần bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ của người dân Việt Nam.

Các bạn trong nhóm dự án sẽ bắt đầu cập nhật chủng loại và số lượng các loại rau sẽ lên trong tuần. Kính mời và xin được trân trọng nhờ các anh chị cùng ủng hộ và hỗ trợGiai đoạn này, chúng ta có thể chưa chủ động được 100% về chủng loại và số lượng như mình mong muốn. Nên nếu dự án có rau gì, mong các anh chị sẽ hoan hỷ, mua ủng hộ các loại rau đó. Dự án sẽ cố gắng tăng và ổn định chủng loại, số lượng, cũng như khả năng dự báo chính xác hơn.

Nếu các anh chị có kiến thức, có kinh nghiệm, có tâm huyết, và có mong muốn trong việc tham gia vào cùng đồng hành với dự án xã hội 100% phi lợi nhuận này, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Có rất rất nhiều việc chúng ta có thể làm cùng nhau: khảo sát các nông trại, cùng chuyên gia hỗ trợ bà con về kỹ thuật, giám sát các quy trình, đảm bảo chất lượng sản phẩm, vận hành, lo đầu ra cho hàng hóa…

Dự án xã hội phi lợi nhuận, 100%, xin được trải thảm đỏ mời các anh chị cùng đồng hành, các anh chị nhé.Sẽ sớm không còn những bài viết giới thiệu dài như thế này nữa. Dự án chuẩn bị có website giới thiệu về dự án, có hồ sơ chi tiết từng nông trại dự án hỗ trợ, kèm thêm tính năng đặt hàng, cập nhật tất cả các chủng loại kèm số lượng thực của hàng hóa…Xin các anh chị kiên nhẫn chờ thêm 1 vài ngày nữa, và cùng nhau đặt hàng theo cách vẫn còn thủ công là các bạn sẽ post thông tin hàng hóa trong 1 post, và các anh chị sẽ comment các loại rau, và số lượng mình muốn mua. Mong các anh chị cũng sẽ add bạn bè của mình vào group (goo.gl/AFvQ8N) này.

Dự án cam kết mang tới cho khách hàng:1. 100% sản phẩm rau thực sự sạch và an toàn.2. Sự thuận tiện: các anh chị có thể ngồi ở bất cứ đâu và đặt hàng, sẽ có người giao hàng tới tận nơi.3. Giá tốt nhất: Do đây là dự án hỗ trợ nông dân và 100% phi lợi nhuận, nên dự án cam kết sẽ kết nối người sản xuất và người sử dụng, mang đến sản phẩm tốt với giá rẻ nhất có thể.Mai có đợt rau kế tiếp sẽ lên tới Sài Gòn. Các bạn sẽ cập nhật ngay cho các anh chị nhé.


Nguyễn Hoàng Hải

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us