Đồ vật Zerowaste thật chất ra sao?

by Katty Do - February 22, 2019

Chuyện để đi đến sự tự hào khi mua hai cây bàn chải kia là vầy!

SaiGon Zero Waste 14 Hàn Thuyên Tp. HCM

Mình vốn trước giờ chơi với rất nhiều bạn tập tành sống bền vững. Có bà chị ăn chay trường (vì không muốn rừng bị tàn phá do quy trình sản xuất thực phẩm công nghiệp), có ông anh (đồng thời là sếp cũ) dành cả thanh xuân để nghiên cứu làm đồ hữu cơ. Hiện tại thì có bạn người yêu suốt ngày gửi bài đọc về chuyện con người đang khiến trái đất đau khổ thế nào. Dĩ nhiên, sống thế thì mình cũng sẽ “bị” ảnh hưởng ít nhiều. Cũng ăn uống lành mạnh hơn, đi siêu thị thì tự mang túi theo, sử dụng giấy một mặt để in ấn,…

Nhưng cho đến hôm qua, mình vẫn chưa sẵn sàng để mua các sản phẩm “organic”. Như sữa tắm, dầu gội, bàn chải, ống hút tre, hộp đựng thức ăn bằng gỗ, ly nước tái chế… Vì mình thật sự thấy chi tiền cho những sản phẩm như vậy hơi nặng đô thật. Và sống bền vững không hẳn là vứt hết những đồ nhựa đang có trong nhà mình và thay toàn bộ bằng đồ gỗ hoặc các chất liệu thân thiện với môi trường khác. Mình rất thích câu nói này “bản thân nhựa không xấu, các chất liệu tự nó không xấu, nhưng cách con người quá ỷ lại sự tiện dụng của nó tạo nên vấn đề”. Nói như thế thì cái chúng ta cần là ý thức được việc lựa chọn tiêu dùng của mình làm sao cho thân thiện với môi trường hơn, để những dịp mua sau này sẽ không còn “yêu nhựa” quá đà nữa.

Rồi cái ngày dầu gội mình hết, bài chải đánh răng xài rụng cả lông, ống hút giấy ở nhà cũng cạn kiệt. Định bụng chạy ra Citimart gần nhà mua cho tiện. Cái mở điện thoại ra xem Wildact Chalenge, và nhớ lại chuyện mình cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn hơn trong tiêu dùng ở những lần mua sau. À há, giờ thì không có biện hộ rằng nhà còn phải xài cho hết. Bây giờ thì kì thực chuyện khiến mình hơi lựng khựng là….giá thành.

Một chiếc bàn chải đánh răng bằng tre có giá 50,000 VND – 100,000 VND. Trong khi Colgate chỉ có tầm 20,000 VND.

Chai Treseme to có giá 300,000 VND xài được hết một năm. Cục xà bông gội đầu organic có giá 180.000 VND và xài trong 3 tháng (vậy nếu 1 năm thì sẽ tốn khoản 720.000VND)

Ống hút tre thì 20,000 VND. Không đắt! Nhưng chuyện đi đâu cũng phải vác anh bạn này theo thì với những ai “não cá vàng” sẽ là một thử thách.

Tóm lại, cũng lanh quanh chuyện tốn tiền và tốn công. Nên năm lần bảy lượt xà phồng hết, bàn chải cần thay hoặc ống hút không còn thì mình đều dọt thẳng ra Citimart vì chữ tiện và….tiết. Dặn lòng là khi kiếm được tiền nhiều hơn, mình sẽ sống vì môi trường!

Nhưng có thật là mình sẽ thay đổi không? Khi kiếm được tiền nhiều hơn ấy. Hay là khi có tiền mình vẫn sẽ chọn những sản phẩm tiện hơn, rẻ hơn? Nói chung quy lại, mình luôn có N lý do cho việc tại sao người khác nên yêu môi trường, tại sao chuyện cứu thế giới là của thiên hạ. Còn mình thì vẫn chỉ nên xài đồ rẻ và tiện! Nói và nghĩ thế thì liệu có thay đổi được gì không nhỉ?!

Trong lúc mơ màng nghĩ thì mình đi lạc vào thế giới các Zero Waste guru. Thật ra thì tốn thêm vài chục ngàn (nghĩa là bớt uống 1 – 2 ly trà sữa) cho một sản phẩm sản xuất bền vững hoặc có chất liệu không gây hại môi trường là cái giá khá rẻ cho việc thực tập một ý thức sống “vì cái gì khác ngoài bản thân”. Nói ra rả chuyện sống có trách nhiệm với môi trường chắc chắn sẽ không sánh bằng việc sử dụng (và quen dần) với những sản phẩm ecofriendly. Và sống vì lý tưởng nào lớn hơn thì cũng sẽ không “tiện” hết rồi, cần được rèn luyện, cần được mài dũa hết cả.

Vì thế nên mình quyết định sẽ đi mua bàn chải thân tre, xà bông không hoá chất hay thử nghiệm trên động vật (link shop được nhắc đến cuối bài). Nếu bây giờ mình mua thêm đồ nhựa, vậy nghĩa là mình lại tiếp tục cái guồng quay thải rác, thải rác và thải rác nữa… Và than ôi, nếu không có thay đổi từ hôm nay thì 10 năm nữa vẫn mãi là như thế!

Tóm gọn lại, mình hoàn toàn không cổ suý việc vứt hết đồ nhựa ra đường, rồi xồng xộc đi mua nào là đĩa gỗ, ly gỗ, ống hút tre về làm vật thay thế. Nếu nhà bạn vẫn có những cái hộp nhựa đựng đồ tốt, thì hãy vẫn xài và gìn giữ chúng, cho đến ngày bạn phải thật sự cần thay cái mới! Còn đối với những sản phẩm dùng rồi sẽ hết như bàn chải, dầu gội đầu thì như nguyên bài viết này đã nói rồi, chuyện bạn chọn những sản phẩm thân thiện hơn chắc chắn sẽ giảm bớt gánh nặng cho môi trường (ít nhất là bớt được 1 cái bàn chải nhựa, đúng không?). Điều cốt lõi vẫn là thải ra càng ít rác càng tốt, nhỉ?!

Yorganic!
22/02/19

P/S: Mọi người có thể tham khảo thêm về các sản phẩm khác của Zero Waste tại trang đây. Trang web của họ trưng bày nhiều dòng sản phẩm hơn là mua tại store, nhưng nếu ai muốn chiêm ngưỡng gốc hàng nho nhỏ xinh xinh thì nhớ địa chỉ là 14 Hàn Thuyên (nằm cạnh Auparc và Propaganda).

Điều mình thích nhất của website và cả những bạn bán đồ tại store là việc họ “hiểu mình đang bán cái gì”. Không phải là những lời nhận xét kích thích tiêu dùng cho xong chuyện, mà là gợi ý rất hữu ích, phù hợp cho người mua.

Tags:
Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us