Gia đình là số một

by Yorganic - November 7, 2017

Đối với bạn, điều gì là quan trọng nhất? – Câu hỏi mà chắc rằng tất cả chúng ta dù ít dù nhiều cũng đôi lần được hỏi tới. Thế nhưng, có bao giờ bạn suy ngẫm một cách nghiêm túc để tìm ra tất cả những câu trả lời cho câu hỏi ấy chưa? Một bầu trời vô vàn những đáp án sẽ hiện ra trong đầu : tiền bạc, biệt thự, xe hơi, hạnh phúc, giàu sang hay một người yêu trong mộng, vân vân… Tất nhiên rồi. Ai mà cấm được. Tuy nhiên, thời gian sẽ cho bạn thấy nhiều câu trả lời trong đáp án ấy vừa không thực tế, đôi khi là sự nhầm lẫn, vửa chưa đầy đủ. Bạn quên mất điều thực sự quan trọng nhất : Gia Đình. Tại sao ư? Đơn giản lắm.

Gia đình là nơi mang lại các giá trị hạnh phúc.

Không gì có thể thay thế những cảm giác yêu thương vô bờ vô tận mà gia đình mang lại cho ta. Cái ánh mắt lo toan, muộn phiền của ba mỗi khi con mình ốm. Những bữa ăn ngon bá chấy đầy tâm huyết của mẹ mỗi ngày. Bình dị hơn, đó là một nụ cười chào nhau buổi sáng khi thức dậy hay cái ôm bất ngờ thật chặt. Quả thật, người Việt gọi gia đình là tổ ấm quả chẳng sai. Một cái tổ như bao loài sinh vật, nhưng khác vì nó ‘ấm’ tình người.

 

Có người vì nhiều lý do khác nhau cho rằng gia đình là địa ngục, là bể khổ. Để rồi, họ tìm kiếm hạnh phúc thông qua rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Thế nhưng, đúng với bản chất ‘nhân tạo’ và có hạn sử dụng của nó, điều đó chẳng thể bền lâu được. Đấy là chưa kể đến những tác động khủng khiếp về tinh thần & thể chất mà nó mang lại.

Đừng bao giờ quên rằng một gia đình hạnh phúc, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn là nơi sản xuất các giá trị hạnh phúc cho từng thành viên.

Gia đình là nơi định hình nhân cách mỗi con người.

 

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Dân số thế giới hiện nay là 7,49 tỷ người. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có 7,49 tỷ nhân cách khác nhau. Nhân cách hình thành như thế nào? Có rất nhiều yếu tố tác động nhưng môi trường nuôi dưỡng là yếu tố then chốt quyết định tài năng và tính cách của mỗi con người. Và đương nhiên, nó xuất phát từ chính gia đình chúng ta.

Sự nuôi dạy sát sao, gần gũi nhất chính là gia đình, tiếp đến là xóm giềng và cuối cùng là xã hội. Lứa tuổi ấu thơ là giai đoạn quan trọng nhất trong việc định hình nhân cách. Dẫu chưa biểu hiện rõ ràng, nhưng qua việc tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình định hình nhân cách. Cách người lớn giao tiếp và cư xử, sự hướng dẫn con cái từ những bước đi chập chững đầu tiên, bầu không khí tâm lý và các chuẩn mực đạo đức trong gia đình,.. sẽ là những nguyên liệu ta sử dụng để xây nên ‘công trình’ tính cách của riêng mình.

Nếu môi trường gia đình gặp vấn đề (những cử chỉ vô văn hóa, mâu thuẫn, hôn nhân đổ vỡ), con người sẽ có xu hướng trở nên cộc cằn, thô lỗ và dễ rơi vào những căn bệnh như trầm cảm, rối loạn tâm lý, bỏ nhà đi lang thang hoặc thậm chí là phạm tội. Nếu rơi vào tình trạng như thế, chúng ta khó lòng có thể phát triển hết tài năng.

Gia đình là nơi chúng ta sẻ chia những cảm xúc buồn vui.

Con người khi gặp những biến cố không may hoặc có những niềm vui trong cuộc sống thường có xu hướng chia sẻ với mọi người. Đó là một hành động rất đỗi bình thường. Nhưng đối tượng chúng ta thường hay chọn để chia sẻ lại là bạn bè hoặc người yêu. Đồng ý rằng họ có cùng một độ tuổi, nhiều khi cùng hoàn cảnh hoặc sở thích, tuy nhiên, không chắc họ là những người thật sự thấu hiểu và thông cảm với bạn. Và liệu rằng, họ có cùng bạn đi đến hết chặng đường hay đơn thuần chỉ là trạm dừng chân của nhau. Điều đó chẳng ai có thể hoàn toàn dám chắc được.

Vậy tại sao chúng ta lại không đến với gia đình, nơi đảm bảo sẽ có người hiểu ta. Không hiểu sao được khi những người thân yêu đã nuôi nấng và dạy dỗ ta suốt ngần ấy thời gian. Đến cả một cái nhìn, họ cũng sẽ biết ta vui hay buồn, hờn hay giận. Kì diệu vậy đó.

Hơn nữa, chúng ta sẽ chả cần quan ngại cái vấn đề trạm dừng chân kia. Bởi lẽ, gia đình là điểm đến. Những đợt người kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt về quê tại các bến xe, sân bay mỗi dịp Tết là một minh chứng rõ ràng nhất. Cho dù có đi làm ăn xa nhà, ta vẫn chọn gia đình là nơi để trở về, đúng không nào ?

Hãy tin rằng gia đình là một nơi tuyệt vời nhất có thể đón nhận những tâm sự của chúng ta.

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao người ta nói Gia đình là số 1 rồi nhé. Nếu bạn cảm thấy mình chưa giành đủ tình cảm cho gia đình, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ. Tổ ấm gia đình lúc nào cũng mong chờ và đón đợi bạn.

Nguồn trích dẫn:

Ngát.Đ. (2017). Thống kê dân số thế giới năm 2017.

http://vienthongke.vn/tin-tuc/43-tin-tuc/2560-thong-ke-dan-so-the-gioi-nam-2017

Linh.T. (2012). Vai trò của gia đình trong việc hình thành và giáo dục nhân cách con người Việt Nam.

http://baophutho.vn/xa-hoi/201210/vai-tro-cua-gia-dinh-trong-viec-hinh-thanh-va-giao-duc-nhan-cach-con-nguoi-viet-nam-141433

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us