Học cách sống an nhiên qua lăng kính gà mái!

by Yorganic - March 3, 2019

Cả tháng nay mái rất bận bịu, từ sáng sớm đến chiều tối, mái phải ấp bầy trứng không dám chảnh mảng, lơ là giây phút nào, mái bỏ cả ăn, quên cả ngủ. Mái không cần biết bầy trứng này là của ai, được mái ủ là con mái cả, đơn giản là thế.

Khi bầy gà con bung nở, nhìn đôi mắt trẻ thơ đen lay láy, xúng xính trong những bộ lông tơ đứa vàng óng, đứa nâu sẫm mịn màng, một niềm hạnh phúc trào dâng trong lòng mái, bao nhiêu mệt mỏi, vất vả đều tan biến cả.

Trống kia chả giúp mái được tẹo nào, phải chi thay nhau cùng ấp lũ nhỏ thì mái đã có chút thời gian ăn nghỉ chả phiền cô chủ thương xót sáng sáng chiều chiều ôm mái xuống cho mái ăn. Trống rất bận, bận chăm sóc hậu cung và chống kẻ thù ngoại phạm, chả có thời gian.

Mặc kệ mái chẳng hơi sức đâu để ý, tâm trí mái giờ đây phủ đầy cho lũ con thơ, mái phải ủ ấm, bảo vệ, phải dạy dỗ chúng để chúng biết cách ăn, cách tự kiếm ăn, cách sống hài hoà cùng tự nhiên. Ngày ngày, sáng sáng, chiều chiều mái ăn và chơi cũng các con, đứa rúc dưới cánh, đứa chui tọt áp vào bụng, vài ba đứa cưỡi lên lưng nhìn đất, nhìn trời vui thú. Thật thích! Đối với mái chỉ thế là đủ, chỉ thế mới là hạnh phúc mặc cho người ngày càng gầy mòn, bộ lông mượt mà giờ còn xác xơ chả buồn chải chuốt.

Thị rất đồng cảm với mái nên tạo mọi kiện về tổ ấm, thức ăn, nước uống và nhất là không nhẫn tâm tách mái và các con. Kế hoạch tách mái và các con của Thị lần nào cũng thất bại thảm hại, làm người ác thiệt khó mà, cứ có cảm giác áy náy, lo lắng, bứt rứt, bồn chồn, không yên, mái và các con kêu la thảm thiết, thôi kệ lúc nào gà con đủ lông đủ cánh tự khắc sẽ rời mẹ, mắc gì can dự!

Ở đây vì vai trò quá nổi bật, với đức hạnh hy sinh của gà mái mà ta thấy vai trò của gà trống bị lu mờ. Nếu không nhìn về khía cạnh canh ổ ko cho bè lũ chuột chít, diều hâu xâm phạm thì gà trống chẳng được điểm cộng nào trong cuộc sống của gà mái và gà con.

Cực kỳ may mắn cho mái là mái không phải chịu thêm nỗi lo về nhà cửa, chật vật vì mưu sinh, nỗi lo về cơm áo gạo tiền, thức ăn đã có mẹ tự nhiên lo hoặc là cô chủ lo sẵn rồi, mái cũng chả có nỗi lo về trống kia nên mái dành trọn thời gian cho con, nếu không thật sự cuộc sống bức thở quá! Có khi mái phải sớm xa con và ko bít trụ được bao lâu. Diễm phúc và tự do thay!

Khi người trồng cây và người nuôi gà không bị ràng buộc bởi những lợi ích kinh tế mà đơn thuần chỉ để có thêm những người bạn đến từ thiên nhiên thì họ hoàn toàn bước đến những niềm vui sống. Họ gieo mầm sự sống, san sẻ tình thương và họ được nhận lại bóng mát, hoa thơm, trái ngọt, những quả trứng gà ấm áp. Thế thôi!

Cầm một ngày lương đi mua trứng thì ăn phải được vài tháng, thấy thật dễ dàng nhưng thử ấp vài cái trứng, chăm bẳm gà con đến khi đẻ được trứng thì không dễ dàng chút nào, mới thấy quả trứng thật sự quý giá.

Thị rất cảm động cái hạnh của gà mái và yêu đàn gà con chúm chím mới nở. Thị cũng chăm chúng như con của mình.

Khi phải chạy theo những tiện nghi, chuẩn mực của cuộc sống hiện đại, nếu bạn thấy bức bối hãy mạnh dạn gỡ bỏ những gông cùm của vật chất, tiền tài, danh vọng, lưới tình để tâm được an nhiên và tự do như gà mái.

Cảm ơn bài viết dễ thương đến từ An Nhiên đã đóng góp cho Yorganic! Team cảm thấy rất vui khi nhận ra mình không lẻ bóng trên hành trình thực hành lối sống bền vững & thân thiện với tự nhiên này. Nếu bạn có những điều muốn chia sẻ về lối sống bền vững, thuận tự nhiên thì đừng ngần ngại gửi email cho bọn mình tại yorganicmagazine@gmail.com

Biết đâu bài đăng kì tới sẽ là ý tưởng của bạn thì sao?!

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us