Lê Vũ Cường và câu chuyện về gió

by Yorganic - November 24, 2017

Mọi người chắc ai cũng biết chuyện về anh chàng Don Quixote chiến đấu với cối xay gió, hay hoặc nghe qua về cánh đồng cối xay gió tuyệt đẹp ở Hà Lan. Mình tra Google với từ khoá ‘cối xay gió Việt Nam’ thì tìm ra loạt bài ‘Trào lưu check-in giữa cánh đồng quạt gió…’, ‘Bật mí 3 cánh đồng quạt gió…’ các kiểu.

Điện gió ở Việt Nam tuy chưa phải đại trà, nhưng cũng được sử dụng nhiều lắm chứ bộ. Bạn nào muốn mục sở thị, chụp hình cánh đồng quạt gió thì coi bản đồ này. Gần Sài Gòn nhất có trang trại gió Bạc Liêu, công suất tới 99MW lận, tha hồ cánh với gió nhé.

Năng lượng gió được khai thác cơ bản khá đơn giản, gió thổi cánh quạt quay, cánh quạt quay rồi mình làm gì thì làm, cho động cơ quay theo để phát điện, hoặc truyền động sao đó để các cối xay gạo hoạt động…

Ngành điện gió quy mô lớn ở Việt Nam

Theo kế hoạch quốc gia về phát triển ngành điện (bản sửa đổi, tháng 3 năm 2016), Việt Nam hướng tới phát triển sản lượng điện gió đạt 1000 MW năm 2020, 6000 MW năm 2030, con số này năm 2006 là 52 MW!

Mọi người có thể thấy trong bản đồ, ngoài những trang trại màu xanh lá đã và đang hoạt động

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, cộng thêm đường bờ biển dài cỡ 3000 km, tiềm năng ngành điện gió là lớn, rất lớn. Theo kết quả đánh giá sơ bộ năm 2011, tiềm năng này đạt cỡ 24 GW!!! Tất nhiên, để biến được tiềm năng này thành hiện thực cần rất nhiều chính sách hỗ trợ và nguồn đầu tư cần thiết. Mọi người ai yêu thích biến gió thành điện thì nhảy vào làm nhé, vui lắm đấy, mình sẵn sàng hợp tác nếu có thể.

Điện gió quy mô cỡ nhỏ, tự làm, D.I.Y

Ngoài những mô hình khai thác tiềm năng gió quy mô công nghiệp, cũng có những cá nhân, tổ chức tự phát triển những ứng dụng nhỏ cho quy mô gia đình. Mình tình cờ được bạn giới thiệu về anh ‘Cường chậu đỏ’, đọc qua bài viết trên Genk.vn

Thấy cách làm của anh hay quá, rất sáng tạo mà lại tiết kiệm, giúp những người dân xóm ven sông Hồng có điện xài. Cánh quạt của anh làm từ những chiếc chậu đỏ mang thương hiệu rất riêng, động cơ được mua ở chợ Trời (chợ chuyên bán đồ điện ở Hà Nội) với giá rẻ, dựng lên cột, chậu quay là có điện thắp sáng cho bà con dùng rồi.

Tuy nhiên bài viết không đề cập anh còn tiếp tục làm hay không, cũng không đưa thông tin cụ thể của anh Cường để mọi người muốn đóng góp hay học hỏi có thể liên lạc. Mình sẽ cố gắng tìm hiểu rồi tin lại mọi người sau nhé.

Nguồn trích dẫn:

(2017). Năng lượng tái tạo Việt Nam

http://www.devi-renewable.com/p/start.html

PAV. (2016). Chiều hè theo chân anh “Cường chậu đỏ” đi sửa cột điện gió.

http://genk.vn/chieu-he-theo-chan-anh-cuong-chau-do-di-cuu-cot-dien-gio-20160718193008041.chn

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us