Nước uống đóng chai: Cú lừa của thế kỷ 21

by Yorganic - April 19, 2019

Theo Food & Water Watch, giá trung bình cho 3 lít nước đóng chai ở Mỹ là 9,50 USD tức tương đương 200,000 VN Đồng. Đắt hơn gần 3 lần so với giá trung bình của 3 lít sữa và gần 4 lần giá trung bình của 3 lít xăng.

Không gì đã bằng một ngụm nước đóng chai tinh khiết, lạnh ngắt trong những ngày hè oi ả.

Trong khi một số nhỏ người Mỹ uống nước trực tiếp từ vòi, phần còn lại chi tiền cho nước đóng chai – khoảng 100 tỷ USD/năm.

Nhiều người cho rằng, mức giá cao như vậy đến từ lợi ích sức khỏe của nước đóng chai. Tuy nhiên, điều đó hầu như không đúng.

Ngày Kỷ Niệm Nguồn Nước năm nay được tổ chức vào 22/3 – sự kiện nhằm thu hút sự chú ý đến sự mất cân bằng trong việc tiếp cận nước sạch trên toàn cầu. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 780 triệu người không được sử dụng nguồn nước sạch.

Với đại đa số người Mỹ, nước máy và nước đóng chai có thể tương đương về chất lượng và lợi ích sức khỏe. Trong một số trường hợp, nước máy có nguồn gốc công khai có thể an toàn hơn, vì nó thường được kiểm tra thường xuyên, ngoài ra, nước đóng chai có khả năng bị ô nhiễm bởi vi hạt nhựa cao hơn nước máy.

Peter Gleick, một nhà khoa học môi trường và đồng sáng lập của Viện Thái Bình Dương, nói: Thật sai lầm khi cho rằng nước đóng chai bằng cách nào đó sạch hơn, tốt cho sức khỏe hơn hoặc an toàn hơn nước máy ở Mỹ“.

Theo các tài liệu lịch sử, nước đóng chai lần đầu tiên được bán ở Boston bang Massachusetts vào những năm 1760. Một công ty tên là Jackson’s Spa đã đóng chai và bán nước khoáng với mục đích “trị liệu”.

Related image
Công ty Jackson’s Spa tại Boston

Người Mỹ tiêu thụ nước đóng chai nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, trừ Trung Quốc. Ngày nay, người Mỹ uống nước đóng chai nhiều hơn hẳn sữa và bia. Hàng nằm, mỗi người tiêu thụ gần 150 lít nước đóng chai.

Image result for american consumption of water
Trong năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử người Mỹ uống nước đóng chai nhiều hơn nước có gas.

Các công ty nước giải khát đều nhận thức được nước đóng chai sinh lợi như thế nào. Bùng nổ từ năm 2006, PepsiCo cũng đã chi một khoản tiền kha khá để quảng bá dòng sản phẩm nước đóng chai Aquafina ở Việt Nam.

Image result for aquafina 4 2 1

“Điều tồi tệ nhất là những tuyên bố sai lầm được đưa ra bởi một số thương hiệu nước đóng chai, rằng nó được thêm oxy, khoáng chất… một cách kỳ diệu,”

Peter Gleick

Trên thực tế, một báo cáo cho thấy gần một nửa số nước đóng chai có nguồn gốc từ nước máy. Năm 2007, Pepsi (Aquafina) và Nestle (Pure Life) đã phải thay đổi nhãn hiệu của họ để phản ánh chính xác hơn điều này.

Related image
Hầu như các thông tin trên chai nước hoàn toàn không đến từ nguồn mạch nước ngầm

Để giải quyết vấn đề nước uống trên toàn thế giới, cần phải cải tạo hệ thống cung cấp và xử lý nước, nước đóng chai không phải là đáp án lâu dài.

Sản xuất nước nước uống đóng chai

Giống như các nguồn nhựa khác, chai nước cũng được sản xuất chủ yếu từ phụ phẩm dầu thô. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu môi trường tiết lộ rằng, nhựa để sản xuất nước đóng chai của người Mỹ trong năm 2007 đến từ phụ phẩm của 32 – 54 triệu thùng dầu.

Tạp chí Business Insider: Nước đóng chai chính là cú lừa lớn nhất thế kỷ 21 - Ảnh 12.
Để làm ra 1 lít nước đóng chai, các nhà máy phải dùng tới 1,39 lít nước

Nếu bạn nghĩ “Hmm… ít nhất thì chúng cũng có thể được tái chế?” thì bạn đã lầm to. Trung bình 6 vỏ chai nước được sử dụng qua ở Bắc Mỹ, chỉ có 1 vỏ chai là được đưa vào đúng nơi quy định.

Image result for plastic bottle in ocean

Để bảo vệ môi trường về lâu về dài, hãy suy nghĩ trước khi bỏ tiền mua nước đóng chai. Hoặc, tái sử dụng vỏ chai một cách hợp lý.

Theo Business Insider

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us