Vì sao người trẻ nên thiền?

by Mr. Green - August 6, 2017

Khái niệm Thiền không còn xa lạ gì đối với chúng ta, nhưng nó thường được coi như một thứ dành cho người lớn tuổi hơn là cho người trẻ. Xã hội đang hội nhập với thế giới và không ngừng thay đổi, cuộc sống hiện đại hóa đầy tranh đua ngày càng gây nhiều áp lực lên lớp trẻ. Học sinh/sinh viên bận rộn hết học ở trường rồi học thêm, ôn bài, chuẩn bị cho các kỳ thi cuối năm, thi chuyển cấp, học xong vất vả tìm việc làm và cố hết mình để giữ được vị trí và vươn lên. Tất cả những điều này làm cho đầu óc con người luôn phải lo nghĩ nhiều, ảnh hưởng tới sự tập trung trong khi học tập và làm việc. Thiền làm cho đầu óc ta thư thái hơn. Vì thế, thiền giờ đây thực sự cần thiết cho bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, làm công việc gì. Nhưng thiền là gì?

Thật ra không có một định nghĩa thống nhất về thiền, nhưng về mặt cơ bản, nó là một phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng, muộn phiền, bực dọc để mang lại sự thanh thản cho tâm trí chúng ta. Trên lý thuyết, nó tăng sự tập trung của con người trong công việc hiện tại, chỉ công việc ngay lúc đó thôi. Nhưng hơn thế nữa, một khi loại bỏ được gánh nặng trong tâm trí, chúng ta sẽ trở nên lạc quan và yêu đời hơn, nhìn nhận cuộc sống với một cái nhìn đầy hy vọng! Nhờ đó, giúp ta sống trọn vẹn hơn.

Chúng ta đã biết cơ bản thiền là gì rồi, bây giờ hãy khám phá xem những lợi ích thiền mang lại nhé! Dưới đây là một vài ví dụ.

 • Thứ nhất, như đã nêu trên, thiền nâng cao sự tập trung cao độ để giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và có chất lượng nhất.
 • Thiền làm tăng tinh thần lạc quan để giúp đương đầu với thử thách, giải quyết khó khăn tốt hơn. Ngoài ra, người thực hành thiền, nhìn chung, trở nên điềm tĩnh hơn, ít khi nóng vội.
 • Thiền giúp cải thiện trí nhớ. Ngày nay, giới trẻ đang được tiếp xúc với công nghệ gần như 24/7, không thể phủ nhận công nghệ giúp mọi người hoàn thành công việc nhanh chóng và vô cùng tiện lợi, nhưng bản thân nó cũng chính là một nhân tố khiến con người trở nên thờ ơ với cuộc sống đời thường và những thứ đang diễn ra ngay trước mắt. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến sự suy giảm trí nhớ vì chúng ta không để ý tới những thứ đang xảy ra mà thay vào đó, chú tâm vào màn hình điện thoại – trong lúc ăn cũng sử dụng, vừa đi vừa nhắn tin, chat với bạn bè trong giờ học v.v.
 • Thiền góp phần làm cho bộ não nhạy bén hơn. Vì trong lúc thiền, đầu óc sẽ được xuôi theo ‘dòng chảy của tâm trí’, đi theo những suy nghĩ trong tâm trí chúng ta và vì thế, nhìn nhận mọi thứ theo một chiều hướng tích cực.

Vậy thì có khung thời gian để thiền tốt nhất hay là thiền bất cứ khi nào chúng ta thích?

Nghĩ sơ qua thì thấy có vẻ thiền là một thứ có thể làm mọi lúc đúng không? Nhưng sự thật là có các khung giờ ‘vàng’ giúp tối đa hóa lợi ích của thiền:

 • Buổi sáng khi thức dậy. Theo Laura Maciuika, một nhà tâm lý học lâm sàng, cho hay thói quen buổi sáng quyết định bạn bắt đầu một ngày mới như thế nào và bà khuyên nên thiền trước khi ăn sáng. Nhưng nếu bạn là người lần đầu thiền thì tốt nhất hãy bắt đầu với việc hít thở sâu và đều đặn.
 • Dùng thiền như một thứ giải tỏa căng thẳng khẩn cấp. Stacey Shipman, chuyên gia giúp giảm căng thẳng và giáo viên dạy yoga, cho rằng trong ngày, khi bạn gặp quá nhiều áp lực thì thiền sẽ giúp giảm đi phần nào cũng như tìm lại sự bình tĩnh để tiếp tục công việc.
 • Trong giờ trưa. Cũng theo Stacey Shipman, thiền vào giữa ngày có một số lợi ích như một cách để giảm mệt mỏi cho cơ thể sau những giờ làm việc, giảm tê cho các cơ do ngồi nhiều và vì nó chen vào lịch làm việc dày đặc của bạn, khi trở lại công việc, giúp tăng năng suất lao động và sự sáng tạo.
 • Sau giờ làm việc. Laura Maciuika cho biết thiền sau khi làm việc sẽ tạo ra một khoảng cách rõ ràng giữa công việc bận rộng và cuộc sống thư giãn. Mục đích là để công việc không xen lẫn vào thời gian nghỉ ngơi của bạn. Vì nếu như vậy, bạn sẽ không bao giờ thực sự hưởng thụ được cuộc sống khi đang ‘thư giãn’ nhưng vẫn nghĩ về công việc.

Những cách để thiền

Khi nghe tới thiền, nhiều người cứ nghĩ nó là việc ngồi một tiếng đồng hồ và không nghĩ về gì hết, nhưng sự thật không phải như vậy. Có cả Thiền Hành – thiền khi đi bộ và Nằm Thiền – thiền khi nằm. Khái niệm thiền bao gồm nhiều mảng khác nhau và khá rộng lớn. Dưới góc độ của bài viết này, thiền đơn giản chỉ là một phương thức giúp sảng khoái và làm ‘nhẹ’ đầu óc hơn. Một số cách sau có thể giúp bạn đạt được điều này:

 • Nghe nhạc. Khi nghe một bản nhạc nào có, bạn hãy cố gắng chú ý đến từng loại nhạc cụ dùng – tiếng trống trong nền nhạc, tiếng ghi-ta, v.v. tất cả tiếng động khác nhau có trong ca khúc đó.
 • Uống trà nóng, cà-phê, nước nóng hoặc bất cứ thứ gì, nhưng khi uống, hãy thực sự cảm nhận thức uống đó thay vì nuốt nó xuống như thể chả có gì vậy. Hãy nếm xem có những vị gì trong đó – vị đắng của cà-phê, trà, vị chua của lý nước ép v.v.
 • Quan sát chi tiết. Khi đi trên xe, thay vì đeo tai nghe thì tắt hết tất cả nhạc đi và quan sát ngoài đường, để ý đến các chi tiết nhỏ trên các biển quảng cáo, băng rông hay áp-phích; để ý những người đi đường : đồ họ mặc, nét mặc của họ v.v.
 • Đi bộ. Đi thật chậm và ngắm nhìn mọi cảnh quan, sự việc đang xảy ra xung quanh – những con chim bay qua lại, tiếng xe chạy trên đường v.v.
 • Vẽ. Cái gì cũng được, sơn, vẽ, thêu bất kì thứ như liên quan đến nghệ thuật và sắc màu; hãy chắc chắn rằng bạn thực sự ở đó, chú tâm khi làm.
 • Nấu ăn. Khi nếm hương vị của món thấy nó như thế nào? Có giống như bạn muốn không, hương vị mà bạn hình dung trong đầu. Khi cắt củ cà-rốt, cảm giác ra sao ? Cứng hay mềm, tiếng dao cắt nghe thấy thế nào ? Hãy chú tâm từ khi món ăn đang được nấu cho tới khi bạn ăn muỗng đầu tiên.
 • Mát-xa. Nó có tác dụng rất lớn. Và có thể khơi gợi trong lòng những cảm xúc khác nhau tùy vào các vị trí trên cơ thể và lực chạm lên.
 • Thở. Cách này thực sự đơn giản. Hãy thực hiện thói quen hít thở sâu thật đều đặng – hít thật sâu rồi đếm tới 7 và thở ra rồi đếm tới 11. Thực hiện 5 lần nhé.

Có thể bây giờ bạn chưa thấy tầm quan trọng của Thiền, nhưng rất có thể tới một lúc bạn sẽ tìm đến nó đấy!

Các Nguồn Trích Dẫn:

Kristen.H. (2013). 11 easy ways to meditate (even if it seems impossible).

https://www.mindbodygreen.com/0-11317/11-easy-ways-to-meditate-even-if-it-seems-impossible.html

Linda.W.A. (2012). Four good times day meditate (And one to avoid).

https://www.psychologytoday.com/blog/minding-the-body/201203/four-good-times-day-meditate-and-one-avoid

Andrea.R. (2015). Mediatation improves memory in young adults.

https://wanderlust.com/journal/meditation-improves-memory-in-young-adults/

Anmol.M. Benefits of meditation young people students.

http://anmolmehta.com/benefits-of-meditation-young-people-students/

Admin. (2014). Lợi ích của thực tập thiền.

http://hoitho.vn/thien/hieu-ve-thien/loi-ich-cua-thuc-tap-thien/

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us