Tại sao tới Oprah Winfey cũng ngồi thiền mỗi ngày vậy?

by Katty Do - May 26, 2017

Để tôi kể bạn nghe một câu chuyện,

“Ngày xửa ngày xưa, có hai nhà sư cùng nhau đi qua một vùng quê. Trên đường đi, họ gặp một người phụ nữ trẻ đẹp đang ngồi khóc nức nở bên dòng suối. Cô nói rằng cô sợ bị chết đuối và hi vọng họ có thể giúp cô vượt qua con suối này. Không nói một lời nào, một trong hai nhà sư bế cô gái lên và đưa cô qua bờ bên kia an toàn. Cô gái cảm ơn vị sư đó và rời đi. Hai nhà sư lại tiếp tục cuộc hành trình của họ. Được một lúc, nhà sư còn lại hỏi vị đã giúp cô gái trẻ lúc nãy, “Tại sao ngài lại làm như vậy? Chúng ta chẳng phải đã thề về sự trinh khiết sao? Thậm chí còn cấm nói chuyện với phụ nữ huống hồ gì chạm vào họ.” Vị sư kia trìu mến trả lời “ Khi tôi qua đến bên kia dòng suối, tôi đã bỏ cô ấy xuống. Tại sao ngài vẫn tiếp tục mang theo?”

Bạn nghĩ gì lúc này nào?

Lúc vào đề “ngày xửa ngày xưa” đã thấy đậm chất truyện cổ tích rồi. Có lẽ chuyện có thật nhưng lâu quá không nhớ nỗi mồng 1 tháng 2 hay mồng 9 tháng 4 nên gán cái mác ngày xửa ngày xưa cho chắc ăn này. Hoặc cũng có lẽ chuyện này chỉ là hư cấu lên để muốn gửi một lời nhắn nhủ có tâm gì đó đến người đọc. Nhưng dù cổ tích hay hư cấu, nhưng điều làm tôi thấy thú vị là câu chuyện này có nhiều phân cảnh, cái kết thẫn thờ và quan trọng hơn nữa là ngắn!

Bạn giống tôi không, lúc đọc câu truyện 8 dòng này, trong đầu bạn có thấy cảnh hai nhà sư thong dong rảo bộ trên con đường mòn ven rừng, nào là suối chảy, nước trong, chim reo, lá rừng vẫy gọi các kiểu trong đầu, bất ngờ gặp một cô gái khóc nức nở bên con suối (Thật lòng với bạn là tôi nghĩ ngay đến yêu quái, gì mà nhà sư đang đi trong rừng gặp ngay cô gái trẻ – đẹp – khóc nức nở, đúng kiểu kịch bản phim Tây Du Kí mấy năm tôi còn nhỏ. Đích thị là yêu quái!). Rồi vị sư lại còn không nói một lời nào, bế cô gái lên đưa qua bờ bên kia an toàn, (trong bản tiếng anh còn có thêm “he gently put her down”), chi tiết này lại càng mang hơi hướng Hallyu (làn sóng Hàn Quốc). Trong đầu tôi lại lang mang hiện ra hình ảnh một nhà sư lịch thiệp, tay đang bế xốc một cô gái trẻ trợn tròn mắt đầy vẻ bất ngờ và cảm kích, băng băng vượt suối không chút ngập ngừng – phân đoạn mang tính chất ép tim – hút fan của các đạo diễn phim Hàn Quốc. Đương nhiên tiếp đến là cảnh nam thứ trách móc nam chính rồi.

Và một cái kết thẫn thờ “Lúc tôi đưa cô ấy qua đến bên bờ kia, tôi đã bỏ cô ấy xuống rồi. Sao ngài vẫn còn mang theo?” Vị sư  này thật cao tay, đã không nói thì lạnh lùng không ai hiểu, một khi nói thì dù có trìu mến nói cũng khiến đồng đội phải hổ thẹn cuối đầu. Bạn biết đấy, tất cả đều do tâm bạn yên hay không…

Thật ra câu chuyện này không phải hướng đến mục đích mổ xẻ bết nhè phim ảnh như tôi đang làm, mà đây chính là một “Zen koan” – một đề tài chiêm nghiệm để tu sĩ phái Thiền phải vượt khỏi giới hạn bản ngã mà dùng trực giác đạt đến thông tuệ. Hàn lâm và sâu sắc hơn nhiều bạn ạ!

Lại là Thiền! Bạn có thấy Thiền đang xuất hiện rất nhiều hiện nay không? “Thiền” đang được liên kết với mọi thứ từ viết quảng cáo, thiết kế web, và chiến lược kinh doanh đến phát triển cá nhân, thực phẩm và nhiều hơn nữa. Ở Mỹ thậm chí nó còn được đưa vào chương trình học phổ biến ở trung học và đại học. Nhiều người nổi tiếng và thành công trên thế giới cũng tiết lộ ngồi thiền là một trong những thói quen tích cực nhất của họ.

Vậy Thiền thực chất là gì?

Tôi gõ một câu tìm kiếm “ Thế nào là thiền” trên Internet. Thế là có vài kết quả thật thú vị:

“Khi ngồi thiền, bạn tập trung trong yên tĩnh và lắng nghe nhịp đập trái tim mình. Trên YouTube có rất nhiều video hướng dẫn ngồi thiền được đăng tải mà bạn có thể tải về miễn phí.”

“Việc thiền không đúng cách có thể khiến một vài trường hợp bị tẩu hỏa nhập ma. Nên hãy chọn một người thầy hướng dẫn đúng cho bạn.”

“Các chuyên gia khuyên chị em nên tìm một nơi thật yên tĩnh, không bị xao nhãng rồi nằm ra sàn sao cho cơ thể được thoải mái nhất. Sau đó, nhắm mắt lại và tậm trung hít thở đều, đừng quá quan tâm tới việc nên hay không nên làm gì, hãy để mọi việc diễn ra một cách tự nhiên, nhẹ nhàng.”

Nếu tôi chỉ đọc đơn giản mấy bài như thế này, thì đầu tôi cũng chỉ nghĩ được là thế rốt cuộc ngủ với thiền khác nhau gì không? Chọn nơi yên tĩnh – nhắm mắt – nằm ra sàn, như thế thì tôi chỉ có thể ngủ!

Tiến sĩ khoa tâm lí học kiêm Thiền sư người Anh David Fontana viết tóm tắt rất hay về thế nào là Thiền và thế nào là Phi Thiền:

“Phi Thiền có nghĩa là ngủ gục; để tâm chìm lặng vào cõi hôn mê; trốn tránh, xa lìa thế gian; vị kỉ; chỉ nghĩ tới mình; làm một việc gì không tự nhiên; là để rơi mình vào vọng tưởng, quên mình ở đâu.

Thiền là  giữ tâm tỉnh táo, linh động; là chú tâm, tập trung; nhìn thế giới hiện hữu rõ rang như nó vốn dĩ; trau dồi tấm lòng nhân đạo; biết mình là ai, ở đâu.”

Trong một bài viết khác cũng có giải thích Thiền như sau:

Thiền là một phương pháp trí tuệ vượt trội. Đó là một con đường để thức tỉnh hoàn toàn bản chất ban đầu của bạn, nó hiện diện ngay tại đây, ngay bây giờ. Nó chính là bản chất của trí tuệ và từ bi được thể hiện trong các bậc thầy tâm linh như Shunryu Suzuki-roishi, Thích Nhất Hạnh.

“Khi bạn luyện tập ngồi thiền, đừng cố gắng ngừng suy nghĩ của bạn. Hãy để nó tự dừng lại. Nếu có điều gì đó trong tâm trí của bạn, hãy để cho nó đi vào, và để nó đi ra. Nó sẽ không ở lâu đâu! Khi bạn cố gắng ngừng suy nghĩ của bạn, nó có nghĩa là bạn đang bị làm phiền bởi nó. Đừng bị làm phiền bởi bất cứ thứ gì! Nó xuất hiện như thể cái gì đó xuất phát từ bên ngoài tâm trí của bạn, nhưng thực sự nó chỉ là những đợt sóng trong tâm trí của bạn. Và nếu bạn không bị làm phiền bởi sóng, dần dần chúng sẽ trở nên yên tĩnh hơn.”

“Mặc dù sóng dâng, nhưng bản chất tâm trí của bạn là tinh khiết; nó giống như mặt nước trong veo với một vài gợn sóng nhỏ. Trên thực tế mặt nước luôn có sóng. Sóng là sự vận hành của nước. Nói những con sóng là tách rời nước hay nước tách rời những con sóng là một sự bịp bợm! Nước và sóng là một. “- trích từ Thiền Tâm, Tâm trí người mới bắt đầu của Shunryu Suzuki-roishi.

Thế Thiền có công dụng thần kỳ gì mà nhiều người tin và làm theo quá vậy?

Biết bao nhiêu bài viết, bao nhiêu bằng chứng, nhân chứng, và cả nghiên cứu khoa học đều không ngớt ca ngợi những tác dụng diệu kỳ của thiền: “ Giảm căng thẳng, giảm mỡ, giảm huyết áp, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe hơn, ổn định đường huyết, tăng khả năng sinh sản, cải thiện trí nhớ…” Qúa nhiều điều tốt đẹp để tôi ở đây liệt kê cho bạn.

Nhưng bạn ơi! Thiền là gì? Thiền cách nào? Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, một nhà minh triết – Đức Phật đã bảo đừng vội tin, cứ đến nếm thử đi rồi biết. Đến là thực hành. Làm đi, đừng nói nữa! Đừng “hí luận” nữa.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho tôi khi đọc bài viết này, nếu bạn muốn chia sẻ điều gì nữa hãy cho tôi biết. Tôi chờ bạn nhé!

Nguồn bài kham khảo:

+suckhoe.vnexpress.net,

+The True Meaning of Zen (Sandra Pawula),

+Zen Habit (Leo Babauta), http://www.dreamviews.com (Tell me about Zen koans)

 

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us