9 bước đến vườn “hữu cơ”

by Katty Do - May 26, 2017

Sản phẩm hữu cơ ngon lành, bổ dưỡng. Nghe đến đây thôi đã phát thèm!

Hiện nay, trước sự quan ngại về thực phẩm bẩn và độc hại,  xu hướng tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ được tích cực lan rộng đến từng nhà. Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ khá đắt đỏ và không phải gia đình nào cũng đủ khả năng chi trả. Giải pháp ư? Yorganic! sẽ giúp bạn – Hãy tự tạo cho mình một vườn rau an toàn nhé!

Ý tưởng như thế đó, vậy ta phải bắt đầu từ đâu nhỉ? Trước tiên, hãy học thuộc lòng quy tắc “ 2 KHÔNG”– KHÔNG phân bón tổng hợp, KHÔNG thuốc trừ sâu hóa học.

Nếu bạn đã thuộc, vậy xin chúc mừng, chỉ còn 9 “ bước chân” nữa là bạn đã đến với thiên đường hữu cơ rồi!

BƯỚC 1: Đất trồng ơi, hiện ra!

Bước đầu tiên để bạn được sở hữu một khu vườn hữu cơ “trong mơ” chính là chuẩn bị đất thật tốt trước đã. Có như vậy, những “con cưng” rau củ của cây mới không bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Đất tốt, màu mỡ sẽ giúp cây sinh trưởng và đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bạn có biết rằng các phương pháp hóa học nhằm cải tạo đất không chỉ đem hóa chất tiếp cận nguồn thực phẩm mà còn giết chết các vi sinh vật, loài sâu có lợi trong đất không?

Nếu điều kiện cho phép, hãy đem đất tới các Trung tâm Nông nghiệp tại địa phương. Bạn sẽ nhận được các thông tin cần thiết và chính xác(pH, nồng độ chất dinh dưỡng…) và các đề xuất cải tạo đất từ những chuyên gia.

Còn nếu bạn thuộc tuýp “bình dân”, đất chứa đủ lượng mùn là được – có thế thôi.

BƯỚC 2: Phân đâu, có mặt!

Đi đâu xa cho đời mỏi mệt, nguồn phân ủ tốt nằm ngay trong khuôn viên nhà cả rồi. Nên nhớ, chúng hoàn toàn miễn phí đấy. Phân ủ hay còn gọi là “vàng đen” – nguồn dinh dưỡng cho cây, giúp giữ nước, ngăn ngừa cỏ dại, bao gồm thức ăn thừa và vỏ cây. Thực hiện các bước sau đây nghen, mọi người:

 • Kiếm đâu đó một mảnh đất tối thiểu 1m2. Nói “nhà ủ phân” cho văn hoa vậy chứ nó là đống phân hoặc cao cấp hơn – một cái thùng thôi.
 • Bỏ từng lớp bao gồm nhóm Carbon (lá cây, vụn cây) và nhóm Nitơ (đồ ăn thừa, phân động vật) xen giữa từng lớp là một lớp đất mỏng.
 • Khi muốn bổ sung, hãy đảo ụ phân. Lưu ý thêm nước nhằm mục đích giữ ẩm và thúc đẩy sự phát triển của các loài vi sinh. Cuối cùng, “ngồi ngắm” trong vòng ít nhất 2 tháng (hoặc lâu hơn nếu trời lạnh).
 • Sau 2 tháng mà mùi hôi vẫn còn bốc lên cao, tức là bạn làm sai rồi! Hãy bỏ lá cây, rơm hoặc mạc cưa để khắc phục tình trạng này nhé!

Nếu sống ở thành phố hay đơn giản chỉ vì lười, bạn có thể liên hệ ngay với các nhà vườn tại địa phương. Họ biết rõ mấy vụ này lắm!

BƯỚC 3: Nhân vật chính của buổi tiệc, CÂY TRỒNG xuất hiện!

 

Vì là nhân vật chính nên cần phải chải chuốt, phụ kiện nhiều lắm. Nào là ánh sáng, độ ẩm, khả năng thoát nước và chất lượng đất. Càng được chăm sóc thì cây trồng càng có khả năng chống chọi càng cao. Nhớ nha!

Một công đôi chuyện. Thôi thì bạn ghé thăm các cửa hàng cây giống, nhà vườn tại địa phương luôn đi – vừa tìm kiếm những loài cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, vừa có được nguồn phân ủ chất lượng. Tốt nhất nên chọn các cây non chắc khỏe và bộ rễ trông không quá chật đó.

BƯỚC 4: Tới giờ khai mạc!

Trước khi cây trồng ra hoa kết quả. Mong quý khán giả lưu ý:

 • Trồng càng chặt càng tốt – Tiêu chí đối với các loại như rau quả.
 • Trồng một lúc nhiều cây – Giảm thiểu tình trạng cây dại, lãng phí nước.
 • Đất cần được tơi xốp – Giúp cải thiện vòng tuần hoàn không khí, góp phần ngăn ngừa sự tấn công của nấm.

Yorganic! xin giới thiệu một số diễn viên chính sau đây:

 • Cà chua vô hạn – Vị thần bất tử
 • Đậu Co-ve không lai – Chàng hoàng tử đa tình
 • Bí Nhật – Ông hoàng sinh trưởng!
 • Cải cầu vồng – Âu Cơ trong các loài rau quả

BƯỚC 5: Các khán giả không mời, xin đi ra nha!

Cây dại thường xuyên “tham gia” các bữa diễn mà chẳng thèm xin phép ai. Việc “mời” chúng ra, nghe có vẻ khó khăn nhưng đó chắc chắn là một bài tập thể dục tuyệt vời, bạn sẽ có dịp tận hưởng khí trời, vẻ đẹp của tự nhiên.

Nếu quá bận, bạn có thể nhờ người thân của mình. Một cơ hội hiếm có để truyền bá lối sống Organic cho mọi người đấy!

BƯỚC 6: Giờ giải lao – Tưới nước!

Thời điểm “giải khát” hợp lý nhất là vào buổi sáng. Tại sao ư? Bởi thời tiết buổi sớm khá mát mẻ và không xuất hiện gió lớn, hiện tượng nước bốc hơi sẽ được hạn chế hơn.

Tưới nước vào buổi tối sẽ tạo ra những vũng nước suốt đêm, tạo điều kiện cho các bệnh nấm, vi khuẩn phát triển.

Hãy sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc thấm nước để tăng hiệu quả của việc tưới nước. Còn nếu bạn đang rảnh, vậy thì xách bình tưới lên và đi thôi!

Nhưng cũng nên nhớ sử dụng tiết kiệm vì hóa đơn tiền nước luôn chờ sẵn nha!

BƯỚC 7: Giữ không khí trật tự.

Côn trùng gây hại – một kẻ phá bĩnh khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm. Hãy tuân thủ 4 điều sau đây và chúng sẽ chẳng bao giờ dám làm phiền bạn đâu.

Điều 1: Đảm bảo cây đã tiếp nhận đủ lượng ánh sáng, dưỡng chất và độ ẩm.

Điều 2: Xây dựng hệ sinh thái đa dạng tại khu vườn để ngăn ngừa bè lũ côn trùng đáng ghét. Trồng duy nhất một loại cây sẽ giống như “thiệp dự tiệc” mời chúng tham gia vậy.

Điều 3: Luôn khuyến khích những “ác thú” tự nhiên đến sinh sống – Côn trùng có lợi, cóc, thằn lằn, chim, bọ rùa, thậm chí cả dơi. Nhớ sử dụng ít nước nhằm thu hút sự chú ý của chúng.

Điều 4: Có thể bạn chưa biết? Sự thật thì các “nông dân” tại gia mới là người sử dụng nhiều chất hóa học hơn cả. Vì thế, Yoragnic! sẽ cung cấp một số phương pháp hữu cơ. Trong các loại sản phẩm hữu cơ này có chứa Bacillus thuringiensis, còn gọi là vi khuẩn Gram dương, có tác dụng ngăn ngừa sâu bướm, các loài ăn lá khác.

BƯỚC 8: Phút cao trào, thu hoạch thôi!

Đừng quên phần quan trọng nhất – thu hoạch thành quả của mình. Những sản phẩm hữu cơ sẽ là một món quà không gì quý hơn cho bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp.

 • Đối với các loại dược thảo, hãy hái lúc cây gần ra hoa. Khung giờ 9:00-10:00 là khoảng thời gian phù hợp khi sương đã khô. Để nguyên cho đến khi sấy hoặc sử dụng vì rửa bằng nước sẽ làm suy giảm mùi vị đặc trưng của chúng.
 • Đối với các loại lá xanh như cải, hãy chờ đến khi bông ở giữa lớn nhất và sử dụng một con dao hay kéo thật là bén để thu hoạch nha!

Và hãy bảo quản chúng thật kĩ đấy!

BƯỚC 9: Dọn dẹp.

Đôi lúc, một số bệnh đòi hỏi bạn loại bỏ toàn bộ cây từ thân đến rễ. Hãy cào cả phần đất bên dưới để tránh các căn bệnh liên quan đến lá. Bạn có thể bỏ chúng thật sâu trong rừng, chôn chặt hoặc thiêu rụi.

Đối với các loại cây hàng năm, nhổ thật mạnh bộ rễ lên vì sẽ giúp đất được nguyên vẹn, ngăn ngừa cây dại phát triển.

Nguồn trích dẫn:

Brian.C.H (2016). How to start an organic garden in 9 easy steps. Http://www.goodhousekeeping.com/home/gardening/advice/g2104/organic-gardening-tips-460309/

Hùng.D (2011). Những loại thuốc trừ sâu hữu cơ thân thiện. Http://nongnghiep.vn/nhung-loai-thuoc-tru-sau-huu-co-than-thien-post78756.html

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us