Trò chuyện cùng thủ lĩnh của The Hapi – Anh Quân

by Mr. Green - May 15, 2017

Mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người

– Masanobu Fukuoka

Ở một cánh rừng xa xôi trên cao nguyên Lâm Đồng, nơi có nông trại xinh xinh của một nhóm bạn trẻ, đã rời thành phố nhộn nhịp, tiện nghi, để cùng nhau bắt tay vào một dự án khởi nghiệp về nông nghiệp hữu cơ, Yorganic! đã cùng trò chuyện với Quân, chàng trai trẻ 27 tuổi ở vai trò thủ lĩnh trong dự án này, nghe Quân chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp The Hapi Farm (thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng).

Quân có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?

Mình là Phạm Ngọc Minh Quân, Là một người yêu những điều tự nhiên và bình dị, mong muốn tạo dựng được một sự nghiệp mang đến giá trị tích cực cho cuộc sống thông qua việc: cung cấp sản phẩm chất lượng, độc đáo; phát triển được đội ngũ nhân sự có tư duy tiến bộ, tinh thần dấn thân, có trách nhiệm với cá nhân và cộng đồng.

Cơ duyên nào đưa Quân đến với nông nghiệp hữu cơ?

Quân nhận ra con người là một loài luôn đi tìm ý nghĩa cuộc sống của mình, luôn tự hỏi mình sinh ra trong thế giới này để làm gì?  Và Quân nhận thấy rằng mình yêu những thứ đơn giản, và mong muốn được gần gũi với tự nhiên, cỏ cây, hoa lá. Từ cái bản năng này, gắn với những cái xã hội cần, những vấn đề mà xã hội đang gặp phải, thì mình xác định kinh doanh để tạo ra giá trị và để giải quyết vấn đề.

Và vấn đề mà xã hội đang gặp phải đó chính là môi trường và thực phẩm sạch. Ở đâu người ta cũng nêu lên vấn đề nhưng số người dấn thân để giải quyết nó thì ít, còn vấn đề thì càng lúc càng nghiêm trọng hơn. Nếu làm nông nghiệp có tâm, và có sự đầu tư nghiên cứu thì sẽ không chỉ tạo ra giá trị thực sự cho cuộc sống mà nó còn cải thiện tinh thần của người làm và của cộng đồng thông qua những điều gần gữi với tự nhiên. Như trong cuốn “Cách mạng của một cọng rơm” ông M. Fukuoka có nói: “Mục đích tối thượng của việc làm nông không phải là trồng cây mà là sự tu dưỡng và hoàn thiện con người”. Vì thế, Quân chọn định hướng nông nghiệp hữu cơ để mang lại giá trị cho xã hội về mặt sản phẩm, tinh thần, đồng thời để tu dưỡng và hoàn thiện chính mình và đội ngũ cộng sự.

Quân hiểu thế nào về Organic (Hữu cơ) và quan điểm của Quân về organic trong cuộc sống là gì?

Organic là những gì gần gũi với tự nhiên, theo cách của tự nhiên. Giống như nông nghiệp hữu cơ, khi muốn cây tốt, thì mình chăm sóc cho đất – nguồn cội mà tạo nên sự tươi tốt đó. Đất tươi tốt là đất có chất gần gũi với chất đất tự nhiên nhất, nó làm cho cây trái phát huy đúng hương và vị tự nhiên đặc trưng của chính nó mà không cần quá tốn công cho việc xử lý, kích thích… Nó khác với nông nghiệp hóa học, nếu tôi muốn cái cây nó lớn như thế nào thì tôi sẽ tác động hóa học trực tiếp vào cái cây đó, lâu dần nông nghiệp hóa học sẽ bỏ quên đi vai trò của đất, các vi sinh vật trong đất dần dần sẽ chết hết đi, và đất lúc này không còn gì hết, gọi là thoái hóa đất, rồi cây trái sẽ không còn khả năng ra hoa thơm quả ngọt như bản chất tự nhiên của chúng nữa.

Bên cạnh đó, nông nghiệp hữu cơ trong đời sống không chỉ là sản xuất không mà nó là cách mình ăn, cách mình chữa bệnh, cách mình hấp thụ những nguồn năng lượng từ tự nhiên xung quanh, và nó hướng con người ta đến những điều đơn giản và cơ bản nhất mà tạo hoá vốn vậy – “Back to basic”. Để như một cái cây được sinh trưởng theo quy luật tự nhiên, bạn sẽ đặc trưng theo cách của bạn.

Quân có thể chia sẻ vài điều về dự án The Hapi của mình?

The hapi là cách điệu từ happy – vui vẻ hạnh phúc. Cuộc sống này dù già hay trẻ, giàu hay nghèo thì người ta đều mong muốn được hạnh phúc và nó gần như là một điều tối thượng. Và The Hapi là cái tên cho cái sứ mạng, cái ngọn cờ mà Quân đặt ra.

Quân thấy mọi người đang trong một cái guồng chạy theo những cái mà xã hội cho là xu hướng, cho là sành điệu. Ví dụ như một công việc ổn định, có mức lương cao, có quan hệ rộng rãi, tiệc tùng thường xuyên. Những năm tháng ở thị thành luôn cho con người ta cảm giác thoả mãn về vật chất và điều kiện, tuy nhiên nếu như cuộc sống mà chỉ đi tìm một công việc chỉ để nhận được lương, để tồn tại thì nó thật sự rất tẻ nhạt. Và bây giờ mình có sức trẻ, có nhiệt huyết và sự tự do, thì mình mang đến cuộc đời chút hương vị tươi mới thông qua dự án The Hapi, quy tụ những người trẻ có đồng tư tưởng để lên vùng đất có sự trong lành, sự gần gũi tự nhiên và có khả năng mang lại giá trị sự an nhiên, sự hòa hợp, cung cấp ngược lại những thành phố lớn, để mang lại một làn gió mới cho cuộc đời này.

Quân có thể chia sẻ về những khó khăn mà The Hapi đã và đang gặp phải?

Về khó khăn thì phải nói là khởi nghiệp đã khó, khởi nghiệp nông nghiệp lại càng khó, mà mình lại chọn nông nghiệp hữu cơ nữa nên càng có nhiều thử thách, vì trước giờ không có nhiều tiền lệ để mình copy hay học hỏi được nhiều. Và cái khó khăn trước mắt là hiện tại ở đây đang vào mùa mưa, mưa thối đất thối cát luôn (cười), nên xây dựng giai đoạn đầu này gặp nhiều khó khăn. Cái tiếp theo là nguyên liệu đầu vào, do địa hình của mình cách ly quá tốt, nên khó khăn trong việc vận chuyển. Và cuối cùng là khó khăn về con người, có rất nhiều người tìm việc, nhưng lại có rất ít người có mong muốn, định hướng cũng như tư tưởng tương đồng với dự án, nên cần phải tìm, phải sàng lọc, cùng trải nghiệm và thử nghiệm.

Nếu miêu tả The Hapi bằng 5 tính từ thì Quân sẽ dùng những từ nào?

Slogan của The Hapi là the Harmony of Life – sự hòa hợp trong cuộc sống, nên nếu được mô tả The Hapi trong năm tính từ thì sẽ là: tích cực, trách nhiệm, chính trực, hoà hợp, giản đơn.

Quân có thông điệp nào muốn nhắn gửi cho mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ muốn dấn thân vào đời sống organic?

Chúng ta cần đi tìm cái ý nghĩa, cái sứ mệnh của đời mình.  Mình sinh ra được sống, được thực hiện cái sứ mệnh của mình, đến lúc mình ra đi sẽ để lại cái gì đó cho đời. Nó định vị con người mình là ai, chứ đừng đi theo số đông, chỉ tồn tại đến ngày mất. Vì thế các bạn hãy dám suy nghĩ để tìm câu trả lời, nghĩ được rồi thì phải làm, khi làm thì sẽ gặp khó khăn, nhưng hãy cố gắng quyết tâm đi tới cùng. Rồi sẽ đến ngày bạn thu được trái ngọt.

Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng hát: “Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi!” Hãy là một hạt bụi có ích vùng vẫy bay khắp đất trời, làm đẹp cho đời, đừng là một hạt bụi bị vùi lắp bởi cái chung của tỉ tỉ hạt bụi khác. Hãy chọn sự khác biệt chính đáng và dấn thân cùng hành trình cuộc sống!

Yorganic! cảm ơn những chia sẻ từ Quân .

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us