Bạn có biết viết văn sẽ làm bạn đỡ stress không?

by Katty Do - August 17, 2017

Chắc hẳn đã có rất nhiều lần trong cuộc sống, có những chuyện không như ý muốn xảy đến khiến chúng ta suy sụp tinh thần. Nào là chuyện học hành, hay chuyện gia đình, thậm chí là chuyện tình cảm tuổi học trò cũng khiến cho chúng ta phải đau đầu. Và tệ hơn thế nữa, những nỗi buồn hay sự khó chịu nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến stress – phản ứng của não bộ với những áp lực hay khó khăn trong những sự việc xảy ra trong cuộc sống quanh chúng ta.

Để giảm thiểu stress, rất nhiều người trong chúng ta chọn cách viết văn. Khi đặt bút xuống và viết, chúng ta nói ra suy nghĩ trong lòng. Qua một câu chuyện, chúng ta có thể truyền tải được cảm xúc thật của bản thân và bài học mình muốn mang đến cho độc giả. Không những thế, viết văn còn là một người bạn để trút bầu tâm sự thầm kín. Nói cách khác, những gì chúng ta viết ra là tâm sự của riêng bản thân mình.

Văn sáng tạo là một loại văn được viết ra từ trí tưởng tượng của chính chúng ta. Văn sáng tạo giống như là một loại ‘thiền định’. Khi viết văn sáng tạo, chúng ta có thể thỏa sức tưởng tượng đến những viễn cảnh cũng như các nhân vật khác nhau. Não bộ chúng ta tập trung vào những ý tưởng, những câu chuyện, nhờ đó ta quên đi những chuyện buồn. Ta không còn chỉ đăm chiêu suy nghĩ về những thứ không tốt đang xảy ra ngoài kia hay bị ảnh hưởng bởi nó nữa. Ta đưa mình vào một thế giới khác, một thế giới của những phân cảnh ta tạo nên, một thế giới của những bức tranh đang dần được hoàn chỉnh. Giờ đây, chúng ta tìm thấy chính mình trong một thế giới thú vị mà chính ta là kĩ sư trưởng. Không còn sợ những rào cản mà thường có trong cuộc sống, cũng không phải lo lắng rằng sẽ có khó khăn gì vì với sự sáng tạo của chúng ta, không có gì là không thể xảy ra. Sự sáng tạo là một thứ mà không ai có thể ràng buộc được. Khi suy nghĩ hay ho đến, nó sẽ đến, kể cả khi không có sự cho phép của chúng ta. Biết đâu khi đang viết, ta lại tự tìm ra giải pháp cho vấn đề của bản thân cũng nên.

Là một người viết văn sáng tạo,  ta vui khi được kể câu chuyện của mình,  ta vui thay cho nhân vật, và niềm vui đó sẽ lớn hơn nữa nếu như chúng ta biết được độc giả thích tác phẩm của mình như thế nào. Niềm vui đó sẽ giúp giảm thiểu stress, và cũng nhờ niềm vui đó mà chúng ta quên đi được phần nào những khó khăn trong cuộc sống. Không những thế, sau quá trình luyện viết, não bộ của chúng ta sẽ trở nên tốt hơn vì chúng ta sử dụng nó nhiều hơn. Khi viết, nhịp thở của chúng ta ổn định hơn, cho phép oxygen lên các tế bào não nhiều hơn, khiến cho não bộ loại bỏ đi những căng thẳng đang có. Chúng ta trở nên tập trung hơn, nhờ vậy khi có vấn đề xảy đến, chúng ta sẽ bình tĩnh để giải quyết vấn đề hơn thay vì tự làm mọi thứ trở nên căng thẳng hơn dẫn đến stress. Chúng ta sẽ nhanh nhạy hơn, yêu đời hơn và đời sống tinh thần của cũng ta sẽ được cải thiện hơn.

Vậy nên, đừng viết văn với một tư tưởng đối phó mà hãy coi nó như là một người bạn đồng hành. Hãy biến việc viết văn thành một thói quen, để tư duy sáng tạo và để luôn vui vẻ trong cuộc sống nhé. Và khi cảm thấy thế giới quan của bạn đang suy sụp, sao không thử cầm bút lên viết xuống giấy vài dòng?!

Sign up for our weekly news about eco-cult

Có thể bạn sẽ thích

Top
Message Us